ล่องลำน้ำแควน้อย ชมทิวทัศน์ตระการตา
ลำน้ำแควน้อย  ช่วงที่ไหลผ่านเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรีนั้น มีกระแสน้ำที่ค่อนข้างเชี่ยว ภูเขาหินปูนสูงชันสองฝั่งถูกน้ำกัดเซาะมานานปี ก่อให้เกิดทัศนียภาพสวยงามตลอดลำน้ำ บางช่วงเป็นหน้าผาชันมีโพรงหิน ชะง่อนหิน บางช่วงเป็นเกาะแก่ง บางช่วงเป็นหาดทราย เหมาะสำหรับการล่องแพและล่องเรือ เรือหางยาวจะล่องทวนลำน้ำพาไปชมน้ำตกเล็กๆ ที่ไหลลงแม่น้ำสาขาของน้ำตกไทรโยคใหญ่ ไหลลงสู่แม่น้ำ แวะชมหาดทรายขาวสะอาดริมแม่น้ำที่โผล่ขึ้นมาให้เห็น เมื่อน้ำลดระดับลงช่วงหน้าแล้ง จากนั้นล่องย้อนกลับมาตามกระแสน้ำผ่านเรือนแพมากมาย บ้างก็เป็นแพที่พักริมน้ำ บ้างก็เป็นแพท่องเที่ยว เมื่อผ่านน้ำตกไทรโยคใหญ่และน้ำตกไทรโยคเล็ก เรือจะแวะเข้าไปใกล้ๆ พักชมความงามและสัมผัสสายน้ำเย็นจากน้ำตก นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินข้ามสะพานแขวนไปฝั่งตรงข้ามเพื่อชมความงาม

เที่ยวชมอุทยานฯ ริมแม่น้ำที่ไทรโยค
นักท่องเที่ยวควรแวะจุดแรก ไปขอข้อมูลคำแนะนำเส้นทางชมนิทรรศการ ภายในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานฯ ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ ข้าวของเครื่องใช้ อาวุธยุธโธปกรณ์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่พบในอุทยานฯ จากนั้นเริ่มต้นเดินไปสะพานแขวน ซึ่งอยู่หลังที่ทำการอุทยานฯ ราว 300 เมตร เดินออกไปกลางสะพานแล้วลองหันกลับมาชมทิวทัศน์แม่น้ำแควน้อย น้ำตกไทรโยคเล็กและน้ำตกไทรโยคใหญ่ ที่อยู่สองข้างสะพาน หรือจะเดินไปยังจุดชมทิวทัศน์ ที่น้ำตกไทรโยคสามารถแวะเล่นน้ำตกให้ชื่นใจแล้วค่อยเดินกลับ เมื่อกลับมาถึงศูนย์บริการฯ อาจเดินต่อไปดูซากกลุ่มเตาหุงข้าวทหารญี่ปุ่น เมื่อครั้งที่มาตั้งค่ายพักที่นี่ ระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะและสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากจุดนี้มีเส้นทางเดินต่อไปชมธรรมชาติ ผืนป่า ถ้ำต่างๆ แต่เส้นทางค่อนข้างไกลใช้เวลานาน

ข้อมูลการเดินทาง
จากตัวเมืองกาญจนบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ทองผาภูมิ) ระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร ทางเข้าอุทยานแห่งชาติไทรโยคอยู่ทางซ้ายมือ ขับตรงเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ ติดต่อเช่าเรือหรือแพล่องแม่น้ำได้จากร้านค้าบริเวณลานจอดรถ เป็นเรือหางยาวนั่งได้ 10-12 คน ค่าบริการเหมาลำ 300 บาท ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนแพล่องแม่น้ำและพักค้างแรม ราคาประมาณ 1,200-2,000 ต่อคืน พักได้ประมาณ 15-20 คน

สินค้า ของฝาก ของที่ระลึก
สินค้า ของฝาก ของที่ระลึก ที่ขึ้นชื่อของกาญจนบุรีมีหลายอย่าง ทั้งของกิน เช่น วุ้นเส้นท่าเรือ วุ้นมะพร้าวอ่อน มะขามกวน น้ำพริก หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ตามแหล่งท่องเที่ยวและร้านขายของฝากริมถนนแสงชูโต ส่วนพืชผัก ผลไม้ เห็ดสดๆ พริกกะเหรี่ยง ต้นไม้ ดอกไม้ หาซื้อได้จากร้านค้าริมถนนกาญจนบุรี-ไทรโยค สำหรับอัญมณีที่มีชื่อเสียงของกาญจนบุรี คือ ไพลินและนิล หาซื้อได้ที่บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งมีสินค้าจากพม่าจำพวกเครื่องประดับ เครื่องแก้ว พลอยสี ของเด็กเล่น เฟอร์นิเจอร์ ไม้แกะสลัก ผ้าทอ ฯลฯ จำหน่ายด้วย แต่ถ้ามีโอกาสไปที่ตลาดทองผาภูมิ ตลาดวัดวังก์วิเวการาม ตลาดชายแดน ด่านเจดีย์สามองค์ จะมีให้เลือกมากกว่าและราคาถูกกว่า
  ข้อมูลโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย