“ทองผาภูมิ”เมืองทะเลภูเขา ดินแดนที่เราหลงใหล

“ทองผาภูมิ”เมืองทะเลภูเขา ดินแดนที่เราหลงใหล

ทิวทัศน์ขุนเขาแห่งทองผาภูมิ เมื่อมองจากจุดชมวิวเนินช้างเผือก


“สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย”

หากใครบอกกับเพื่อนๆว่าจะไปเที่ยวยังดินแดนแห่งนี้ หลายคนอาจเดาไม่ถูกว่ามันคือสถานที่ใด เพราะในยุคนี้ พ.ศ.นี้ สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยหรือสวิสเมืองไทยนั้นมีอยู่หลายแห่งตามกิมมิกโปรโมตการท่องเที่ยวแบบไทยๆ

สวิสเมืองไทยจะมีส่วนละม้ายคล้ายสวิสของจริงมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับทัศนะของนักท่องเที่ยวแต่ละคน “ผู้จัดการท่องเที่ยว” แม้ไม่ขัดด้วยประการทั้งปวงต่อการเรียกขานดินแดนที่สวยงามว่าสวิสเมืองไทย แต่เราก็ไม่ใช่ผู้นิยมในสโลแกนนี้สักเท่าไหร่ เพราะถือว่าแต่ละแห่งต่างก็มีมนต์เสน่ห์และความงามอันเป็นเอกลักษณ์อยู่ในตัวของมัน ดังเช่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นี่ก็เป็นอีกหนึ่งดินแดนสวิสเมืองไทยที่มีเสน่ห์ความงามชวนให้ไปสัมผัสเที่ยวชมอยู่หลายจุดด้วยกัน


สายธารแห่งน้ำตกผาตาด


รู้จักทองผาภูมิ...

ก่อนจะไปเยือนทองผาภูมิ “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ขอฉายภาพคร่าวของอำเภอนี้ให้เห็นกันพอหอมปากหอมคอ ทองผาภูมิ เป็นอำเภอชายแดนไทย-พม่า อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจน์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 146 กิโลเมตร เคยเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้ก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะจากเมืองกาญจน์ไปถึงทองผาภูมิแต่ว่าหลังสงครามยุติลงทางการได้รื้อถอนออก เหลือไว้เพียงสถานีสุดท้ายที่น้ำตกไทรโยคน้อย

ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของทองผาภูมิก็คือ อำเภอแห่งนี้เมื่อหลายสิบปีที่แล้วโด่งดังมากในฐานะ “เมืองเหมือง” โดยเฉพาะกับเหมืองปิล๊อกนั้น ชื่อชั้นจัดอยู่ในระดับตำนานเลยทีเดียว ส่วนสาเหตุที่ทองผาภูมิได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสวิสเมืองไทยก็เพราะอำเภอนี้ตั้งอยู่กลางขุนเขาที่รายรอบ ซึ่งท่ามกลางขุนเขาที่โอบล้อมนี่แหละทำให้อำเภอนี้มีสภาพอากาศที่สุดโต่ง คือหน้าร้อนร้อนจัด หน้าหนาวหนาวยะเยือก หน้าฝนฝนตกชุก แต่นั่นก็ไม่ทำให้มนต์เสน่ห์ของอำเภอแห่งนี้ดูด้อยค่าลงแต่อย่างใด


สายน้ำชุ่มฉ่ำของน้ำตกผาตาด


และนั่นก็เป็นเหตุผลสำคัญในการออกดั้นด้นเดินทางจากกรุงเทพฯสู่ดินแดนแห่งขุนเขาแห่งนี้ที่จะมีสิ่งใดน่าสนใจรอคอยอยู่เบื้องหน้า ทริปนี้เราจะออกเดินทางไปค้นหากัน

น้ำตกผาตาด ธรรมชาติรื่นรมย์...

จากตัวเมืองกาญจน์ ผ่าน อ.ไทรโยค พอเข้าสู่เขต อ.ทองผาภูมิ จุดแรกที่เราแวะเที่ยวชมก็คือ “น้ำตกผาตาด” ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

น้ำตกผาตาด เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำห้วยเล็กๆที่ไหลลงมาจากเทือกเขากะลา น้ำตกแห่งนี้แม้ไม่ใช่น้ำตกชื่อดังของเมืองกาญจน์อย่างน้ำตกไทรโยค น้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แต่ก็มีความสวยงามไม่เบายามเช้าที่ภูภูไอยรา(ภาพ : ภูไอยราฯ)


ตัวน้ำตกมี 3 ชั้น มีสายน้ำตกชุ่มฉ่ำไหลฟูฟ่องจากหน้าผาสูงลดหลั่นลงมาตามชั้นหินปูน ท่ามกลางบรรยากาศรอบข้างที่ร่มรื่นเขียวครึ้ม เห็นแล้วกระตุ้นอารมณ์ให้อยากลงเล่นน้ำยิ่งนัก แต่ติดที่เวลาจวนตัวเนื่องจากเริ่มเย็นย่ำแล้ว เราจึงต้องตัดใจออกเดินทางต่อ มุ่งหน้าสู่“ภูไอยรา รีสอร์ท”ที่พักค้างอันเรียบง่ายสไตล์ธรรมชาติท่ามกลางบรรยากาศ แมกไม้ สายน้ำ แห่งอำเภอทองผาภูมิ

ผจญภัยในทองผาภูมิ...

ค่ำคืนแรกในทองผาภูมิผ่านไปไวเหมือนโกหก รุ่งเช้าอากาศที่นี่ดีเป็นบ้า จากระเบียงห้องอาหารมองออกไปเห็นสายหมอกขาวลอยอ้อยอิ่งหยอกล้อขุนเขาเขียวขจีที่เบื้องหน้า ช่วงนี้เราถือโอกาสสูดโอโซนบริสุทธิ์เข้าปอดหลายเสียหลายปื๊ดใหญ่

หลังอาหารเช้าแดดเริ่มกล้าดูสอดรับกับ 2 กิจกรรมผจญภัยเบาๆที่ต้องใช้ความกล้าในจิตใจเข้าร่วมด้วยพายคยัคผจญแก่งลำห้วยปากคอก(ภาพ : ภูไอยราฯ)


กิจกรรมแรกเป็นการพายคยัคผจญแก่งลำห้วยปากคอก ลำห้วยที่คดเคี้ยว น้ำใสสะอาด บรรยากาศรอบข้างร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ บางช่วงน้ำแรงเชี่ยวกราก บางช่วงน้ำตื้น มีหาดทรายขาวเนียนให้พักเรือ เดินเล่น ที่สำคัญมีแก่งหินเบาๆระดับ 0.5-1.5 ให้ตื่นเต้นกันเล็กน้อย แต่ประทานโทษ ขนาดแก่งเบาๆเรือของเรายังพลาดล่มไป 1 จม แน่ะ (แต่ไม่ใช่ล่มจมนะ)

จากอาการเปียกปอนอันเนื่องมาจากการล่องแก่ง เราไปลุยต่อเบาๆกันด้วยการขี่รถ ATV ตะลุยพื้นที่สมบุกสมบันและชมทัศนียภาพรอบๆพื้นที่ ในเส้นทางออฟโรดที่รถธรรมดาไม่สามารถเข้าถึง ซึ่งมีทั้งเส้นทางขึ้นเขา ลงห้วย ผ่านจุดนั่งห้างชมช้างป่า ผ่านไร่มันสำปะหลัง ผ่านเขตพื้นที่ป่ากันชนที่มีรอยเท้าช้างปรากฏให้เราลงไปวัดรอยเท้าเล่น ก่อนจะขี่รถกลับที่พักไปแบบชิลล์ ชิลล์ขับขี่ ATV ผจญภัย (ภาพ : ภูไอยราฯ)


ละลานทะเลภูเขา...

ช่วงบ่ายล่ำลาภูไอยรา รีสอร์ทมุ่งหน้าสู่(ว่าที่) “อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ” อุทยานแห่งชาติแห่งใหม่ที่เตรียมประกาศจัดตั้งอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้

อุทยานฯทองผาภูมิ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย อาทิ แม่น้ำบิคี่น้อย แม่น้ำบิคี่ใหญ่ และแม่น้ำสายสำคัญของเมืองกาญจน์อย่าง“แม่น้ำแควน้อย” มีสภาพป่าหลากหลายทั้ง ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ ซึ่งเป็นป่าที่มีมากที่สุด มีเขตแดนด้านตะวันตกติดต่อกับพม่ายาวกว่า 150 กิโลเมตร ทำให้มีสัตว์ป่าหลากหลาย และมีสัตว์ใหญ่อย่างช้าง ที่เดินทางข้ามไปข้ามมาหากินตามเขตแดน นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าหายากอย่าง ค้างคาวคุณกิตติ และปูราชินีที่เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอทองผาภูมิสถานที่กางเต็นท์บนพรมธรรมชาติ(มอส)ใน อช.ทองผาภูมิ


เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของอุทยานฯทองผาภูมิก็คือ สภาพพื้นขุนเขาอันสลับซับซ้อน มีสันเขาด้านทิศตะวันตกกั้นเขตแดนไทย-พม่า ซึ่งจากที่ทำการอุทยานฯเดินไปไม่ไกลเราได้พบกับจุดชมวิวเนินช้างเผือกที่มองลงไปด้านหนึ่งเห็นทิวทัศน์ขุนเขาอันสลับซับซ้อนกว้างไกลปานประหนึ่งทะเลภูเขา ส่วนอีกด้านหนึ่งมองไปเห็นทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณหรือเขื่อนเขาแหลมสลับกับขุนเขาที่ขึ้นแทรกเป็นฉากหน้าและฉากหลัง

ถัดไปจากจุดนี้เป็นลานกางเต็นท์ในชัยภูมิอันยอดเยี่ยม คือแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นเขียวครึ้ม ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้ตามพื้นลานจะดูนุ่มพลิ้วไปด้วยพรมธรรมชาติอย่างมอสที่ขึ้นเขียวชอุ่มอยู่ทั่วบริเวณม่านหมอกลอยเข้าปกคลุมยอดเขาช้างเผือก


จากนั้นเดินเลยไปอีกนิดจะเป็นเนินกูดดอยที่มองลงไปจะเห็นเขาแนวเขาและยอดเขาช้างเผือกจุดสูงสุดของที่นี่ที่สูง 1,249 เมตรได้อย่างเด่นชัด ซึ่งทั้งเนินกูดดอยและเนินช้างเผือกต่างก็เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นชั้นดีที่สามารถมองเห็นดวงตะวันแรกแย้มยามเช้าได้อย่างสวยงามน่ายล

เขาช้างเผือกเป็นเขาที่มีทุ่งหญ้ามากกว่าต้นไม้ดูเป็นสันเป็นแนวสวยงาม วันไหนที่นี่ฟ้าใสก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน วันไหนฟ้าหม่นก็ทัศนียภาพก็พลอยมัวหม่นตาม ในขณะที่บางวันฟ้าไม่ใสแต่น่าตื่นใจด้วยมวลเมฆหมอกลอยอ้อยอิ่งปกคลุมดูสวยงามไปอีกแบบ


ทิวทัศน์ทะเลสาบในเขื่อนเขาแหลม


สำหรับเขาลูกนี้ทางอุทยานฯเขาจัดกิจกรรมเดินเท้าขึ้นยอดเขาช้างเผือกสัมผัสความงดงามของธรรมชาติบนนั้น ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมจากนักนิยมไพรทั้งหลาย นอกจากนี้ทางอุทยานฯยังได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีก 3 เส้นทางให้นักท่องเที่ยวเลือกสัมผัสกัน

ส่วนจุดน่าสนใจอื่นๆในอุทยานฯทองผาภูมิก็มี ต้นไม้ยักษ์(ต้นขมิ้นดำ)ประมาณ 12 คนโอบ บึงน้ำทิพย์ บึงน้ำเขาหินปูนกว้างคล้ายปล่องภูเขาไฟมีน้ำสีเขียวใส ดอยต่องปะแล เป็นจุดชมวิวหมู่บ้านอีต่องและทิวทัศน์ของขุนเขาใหญ่น้อยน้ำตกเจ็ดมิตร น้ำตกที่ตกมาจากยอดเขาสูง มี 3 ชั้น แต่ละชั้นสวยงามแตกต่างกันไป น้ำตกผาแป เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาบนความลาดชันของหน้าผา และน้ำตกจ๊อกกะดิ่นที่เราจะไปเยือนในวันถัดไปซึ่งจะสวยงามน่ายลแค่ไหนคงต้องติดตามกันต่อไปในตอนหน้า

ส่วนตอนนี้หลังได้สัมผัสสิ่งที่น่าสนใจในอุทยานฯทองผาภูมิบริเวณที่ทำการอุทยานฯ เราพบว่าอุทยานฯที่นี่มีการจัดการที่ดีไม่เบา มีแคมป์กราวน์ที่น่าพักค้าง ทั้งที่กางเต็นท์ ห้องน้ำสะอาด มีเตาทำอาหารและจุดล้างจานเป็นที่เป็นทาง ที่นี่แม้ยังไม่เปิดเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเป็นทางการแต่ก็สะท้อนให้เห็นว่า อุทยานฯแห่งชาติยุคใหม่เขาพัฒนาแล้ว แต่น่าแปลกที่นักการเมืองกับข้าราชการบางคนในกระทรวงทรัพยากรฯกลับความคิดไม่พัฒนาหน้ามืดตามึน มองไม่เห็นของดีที่ตัวเองมีอยู่ แล้วตั้งหน้าตั้งตาปรับปรุงพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้น แต่นี่กลับคิดแต่จะเปิดอุทยานฯแห่งชาติจำนวนหนึ่งให้เอกชนเช่าแบบไม่หวั่นเกรงคำครหา

สำหรับเรื่องแบบนี้ใครๆก็เดาได้ไม่ยากว่าเป็นเพราะกลิ่นผลประโยชน์มันหอมหวนนั่นเอง เฮ้อ... คิดแล้วมันช่างน่าเศร้าเสียนี่กระไรที่ประเทศไทยต้องเจอกับนักการเมืองและข้าราชการสามานย์อยู่เป็นนิจ...(อ่านเรื่องเที่ยวทองผาภูมิตอนตะลุยปิล๊อกต่อในตอนหน้า)


*****************************************

อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจน์เป็นระยะทาง 146 กม. ไปตามทางสายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ(ทางหลวงหมายเลข 323) ผ่าน อ.ไทรโยค ไปเรื่อยจนถึงสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหมายเลข 3272 (หากเลี้ยวขวาจะไปอ.สังขละบุรี) หากไปด้วยรถโดยสารประจำทางในสถานีขนส่งเมืองกาญจน์ มีรถทองผาภูมิ-สังขละ วิ่งทุกๆ 40 นาที เวลา 6.00-18.20 น.

น้ำตกผาตาด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ไปตามถนนกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ ถึง กม.105 จะมีทางแยกขวาเข้าสู่ตัวน้ำตกระยะทางประมาณ 10 กม. สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 08-1210-1756,08-9546-5060

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวในเนื้อเรื่องแล้ว อ.ทองผาภูมิ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ น้ำพุร้อนหินดาด เขื่อนวชิราลงกรณ(เขื่อนเขาแหลม) อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เหมืองปิล๊อก ผู้สนใจเที่ยว อ.ทองผาภูมิและเมืองกาญจน์สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทร. 0-3451-1200, 0-3451-2500

สำหรับภูไอยรา รีสอร์ท นอกจากกิจกรรมล่องแก่ง ขี่ ATV แล้ว ก็มี นั่งห้างดูช้างป่าออกหากิน นั่งช้าง-ถ่อแพ แค้มป์ปิ้งน้ำโจน เข้าป่าขับ ATV ชมถ้ำและน้ำตกโป่งกระดังงา สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-3468-5632 ส่วนผู้สนใจท่องเที่ยวและพักค้างในอุทยานทองผาภูมิ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-3453-2114,08-1382-0359


ภาพ/ข่าว นสพ.ผู้จัดการ

ข้อมูลโดย ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th
โดยคุณ : ผู้จัดการออนไลน์ - [ 2 พ.ย. 2008 , 16:36:06 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....