เที่ยวอุทยานแห่งชาติ จ.กาญจนบุรีรับช่วงปลายฝนต้นหนาว

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ จ.กาญจนบุรีรับช่วงปลายฝนต้นหนาว

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของประเทศไทย มีภูมิประเทศทางด้านทิศตะวันตกติดกับประเทศพม่า สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดกาญจนบุรีเป็นที่ราบภูเขาซึ่งปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้และต้นไม้ต่างๆ นานาชนิด ด้วยความที่มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่าเขาทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติและสมควรแก่การศึกษาอย่างเช่น น้ำตก ถ้ำ ภูเขา สัตว์ป่า และพันธุ์พืชต่างๆ ที่หาดูได้ยากในประเทศไทย

นายเอิบ เชิงสะอาด หัวหน้าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการจัดโครงการ เที่ยวสุดคุ้ม 1 เส้นทางกับ 6 อุทยานแห่งชาติที่จังหวัดกาญจนบุรี ว่าจังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ถ้ำ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่หายากนานาชนิด ความเป็นธรรมชาติของจังหวัดกาญจนบุรีทำให้จังหวัดกาญจนบุรีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรีกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและรักธรรมชาติ ตนจึงมีความคิดที่จะจัดโครงการเส้นทางท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและรักธรรมชาติได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและชมธรรมชาติบนผืนป่าตะวันตกของจังหวัดกาญจนบุรี ในเส้นทางท่องเที่ยว 1 เส้นทาง กับ 6 อุทยานแห่งชาติ เพื่อเป็นการให้บริการกับนักท่องเที่ยวอย่างสุดคุ้มในช่วงฤดูท่องเที่ยวที่จะถึงนี้

นายเอิบ เปิดเผยถึงเส้นทางท่องเที่ยวในโครงการ 1 เส้นทาง กับ 6 อุทยานแห่งชาติที่จังหวัดกาญจนบุรี ว่าการเดินทางจุดแรกซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้เริ่มต้นกันที่ตัวเมืองกาญจนบุรีแล้วขับรถไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3199 ถึงทางแยกไปศรีสวัสดิ์กับทางเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ให้ท่านเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานมุ่งหน้าไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณซึ่งเป็นอุทยานแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามกับน้ำตกเอราวัณ น้ำตกระดับ 5 ดาวของประเทศไทย หลังจากที่นักท่องเที่ยวเต็มอิ่มกับธรรมชาติที่เอราวัณแล้วท่านก็เดินทางต่อมายังอุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณเพียง 42 กิโลเมตร ในช่วงที่ท่านเดินทางผ่านสามารถแวะชมถ้ำพระธาตุได้ที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ท่านได้ชมอีกมาก เช่น ถ้ำวังบาดาล ถ้ำตาด้วง ถ้ำหมี และถ้ำเรือ เมื่อท่านเดินทางถึงอุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ก็จะพบกับน้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทยคือ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นน้ำตก 7 ชั้น โดยเฉพาะชั้นที่ 4 คือ ชั้นฉัตรแก้ว เป็นชั้นที่สวยที่สุดของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น และหากท่านต้องการศึกษาธรรมชาติของป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังก็สามารถศึกษาได้

นายเอิบกล่าวต่อว่า ส่วนแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์คือน้ำตกผาตาด น้ำตกผาสวรรค์ จุดชมวิวเนินสวรรค์และจุดชมทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวก็เดินทางต่อมาที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงูจะได้พบกับแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งก็คือ ถ้ำเสาหินซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่มีน้ำไหลผ่านเข้าไปในถ้ำส่วนกลาง ถ้ำจะเป็นเสาหินปูนขนาดใหญ่ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในถ้ำแห่งนี้ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวของลำคลองงูก็คือน้ำตกนางครวญ น้ำตกคลิตี้ ถ้ำนกนางแอ่น และลำคลองงู ต่อจากนั้นก็เดินทางต่อมายังอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นักท่องเที่ยวก็จะพบความสวยงามของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบเขื่อนเขาแหลม น้ำตกเกริงกระเวีย บึงเกริงกระเวีย ถ้ำเกริงกระเวีย น้ำตกไดช่องถ่อง น้ำตกกระเต็งเจ็ง น้ำตกทิพุเย น้ำตกผาแตก และเจดีย์โบอ่อง เมื่อท่านเที่ยวกันเต็มอิ่มแล้วก็เดินทางต่อไปที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิก็จะพบกับเมืองในหมอกที่บ้านอีต้องและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เช่น น้ำตกเขาใหญ่ น้ำตกน้ำดิบใหญ่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกบิเต็งเนินเสาธง น้ำตกห้วยเหมือง ถ้ำเขาน้อย และจุดชมทิวทัศน์เขาขาด ย้อนกลับเส้นทางเดิมมุ่งหน้าไปตามถนนสาย 323 สู่อุทยานแห่งชาติไทรโยค นักท่องเที่ยวก็จะพบประวัติความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่ครั้งสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่พระองค์ท่านได้เสด็จประพาสน้ำตกไทรโยคใหญ่และได้ลงสรงน้ำในธารน้ำอันเย็นฉ่ำภายใต้ร่มเงาของแมกไม้ของอุทยานแห่งชาติไทรโยคแห่งนี้ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติไทรโยคยังมีอีกมากไม่ว่าจะเป็นน้ำตกไทรโยคน้อย ถ้ำดาวดึงส์ ถ้ำละว้า ถ้ำค้างคาว และถ้ำแก้ว

นายเอิบ กล่าวตอนท้ายว่า การเดินทางใน 1 เส้นทาง กับ 6 อุทยานแห่งชาติที่จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอันสิ้นสุดในการเดินทางของนักท่องเที่ยว ส่วนที่พักต่างๆ สามารถสอบถามและติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานได้ทุกแห่งตามเส้นทางดังกล่าวนี้.

มานพ บุตรเนียม/กาญจนบุรี

ภาพ/ข่าว นสพ.บ้านเมือง

ข้อมูลบ้านเมือง http://www.banmuang.co.th
โดยคุณ : บ้านเมือง - [ 30 ต.ค. 2008 , 22:02:07 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....