Goody กล้วยท้องถิ่นเพิ่มค่า จับแปรรูปเจาะร้านของฝาก

Goody กล้วยท้องถิ่นเพิ่มค่า จับแปรรูปเจาะร้านของฝาก

ผู้จัดการรายวัน – จากกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวเพื่อนำวัตถุดิบในท้องถิ่น อย่าง กล้วยน้ำว้า มาแปรรูป หวังเพิ่มรายได้ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาปรับใช้ จนก่อเกิดเป็นของฝาก อีกอย่างหนึ่ง ใน จ.กาญจนบุรี และเป็นที่รู้จักกันดีภายใต้การผลิตของ บริษัท จีนแสการ์เด้น จำกัด พร้อมทั้งได้ยังทายาทธุรกิจนำความรู้ที่ทันสมัยมาปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ เพื่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า หวังเพิ่มยอดขายอีกด้วย

นางสุณีย์ จีนแส เจ้าของบริษัท จีนแสการ์เด้น จำกัด ผู้ผลิตกล้วยแปรรูป หลากหลายชนิด เล่าว่า การเริ่มต้นของธุรกิจนนี้เกิดจากแนวความคิดในการนำกล้วยที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในท้องถิ่นมาแปรรูป เพื่อสร้างรายได้ โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า พันธุ์มะลิอ่อง ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นจะนิยมปลูกกันทุกบ้าน ทำให้ในสมัยก่อนคุณยาย มักจะนำมาทำเป็นกล้วยตากให้รับประทานอยู่เสมอ ซึ่งใช้วิธีตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน คือ การนำกล้วยไปตากแดด ส่งผลให้วิธีดังกล่าว ได้นำกลับมาใช้อีกครั้งในรุ่นลูก ที่คิดจะประกอบธุรกิจกล้วยแปรรูป

“ในช่วงแรกเราได้นำวิธีแบบดั้งเดิมมาใช้ในธุรกิจ คือ การนำกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดไปตากแดด แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้บริโภคใส่ใจในความสะอาด และความปลอดภัย กันมากขึ้น ทำให้ขั้นตอนการผลิตจำเป็นต้องเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นขั้นตอนการนำกล้วยไปตากแดดกลางแจ้ง จึงต้องล้มเลิกไป หันมาเป็นการนำกล้วยไปใส่ในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แทน ซึ่งมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของโครงสร้าง และการออกแบบเพื่อป้องกันฝุ่น และแมลง ทำให้ได้กล้วยตากที่สะอาดและปลอดภัยมากขึ้นภายใต้แบรนด์ Goody ”

สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้มีมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุณภาพที่ดีของสินค้า ทำให้ทางจีนแสการ์เด้น เริ่มสร้างโรงงานผลิตขนาดย่อมขึ้นเมื่อปี 2548 ซึ่งเป็นการขอสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ จากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) มาจำนวน 400,000 บาท โดยต้องการทำให้สินค้าได้มาตรฐานที่ผู้บริโภคยอมรับ คือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) GMP รวมถึงยังได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์โอทอประดับ 3 ดาว และได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์จังหวัดกาญจนบุรีสำหรับผลิตภัณฑ์ “อาหารแปรรูปจากกล้วย” อีกด้วย

ทั้งนี้ไลน์สินค้าที่เกิดจากการนำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปในขณะนี้มีหลากหลาก เช่น กล้วยอบ/กล้วยม้วน ยี่ห้อกล้วยเจ๋ง, กล้วยอบรสเดิม ยี่ห้อ Goody และกล้วยอบกล่องเหลือง นอกจากนี้ยังได้เพิ่มชนิดสินค้าอื่นๆ นอกจากผลิตภัณฑ์จากกล้วย โดยเป็นการสั่งซื้อจากโรงงานแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร นำมาแบ่งบรรจุเพื่อจำหน่าย หวังเพิ่มความหลากหลายของสินค้าอีก 3 ชนิด คือ 1.เปลือกส้มโออบแห้ง ยี่ห้อส้มโอซ่า 2.แคนตาลูปอบแห้ง ยี่ห้อ Can’za และ 3.ขิงอบแห้ง ยี่ห้อ king za เป็นต้น

การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค แพคเกจที่สวยหรู ก็ถือเป็นตัวช่วยอีกอย่างหนึ่ง ที่จะสามารถเพิ่มยอดขายได้ ซึ่งทายาทธุรกิจ (นายปิติ จีนแส ลูกชาย) ของจีนแสการ์เด้น ได้ตระหนักในเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงได้ปรับเปลี่ยนแพคเกจกล้วยแปรรูปให้ดูทันสมัยขึ้น โดยได้นำเอาพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นหลัก คือ ในส่วนของกล้วยตาก Goody จากเดิมที่บรรจุลงในกล่องพลาสติกใส เหมือนผู้ประกอบการรายอื่นๆ แต่เมื่อมาศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างถ่องแท้แล้ว ทำให้รู้ว่าการรับประทานกล้วยตากในแต่ละครั้งหากไม่หมดผู้บริโภคจะรัดหนังยางไว้ ทำให้ความสดใหม่ลดน้อยลง ดังนั้นนายปิติ จึงคิดแพคเกจ ด้วยการนำกล้วยตากแต่ละชิ้นใส่ในถุงพลาสติกขนาดเล็ก และจึงนำไปบรรจุลงแพคเกจหลัก เพื่อสะดวกต่อการรับประทาน และเก็บรักษา

ส่วนช่องทางการตลาดจะเน้นไปที่ร้านขายของฝากในจ.กาญจนบุรี สถานีบริการน้ำมัน และบ้านใร่กาแฟ โดยกล้วยยี่ห้อ Goody ขายส่งอยู่ที่ถุงละ 25 บาท ผลิตได้ประมาณ 2,000 ถุง/เดือน เก็บได้นาน 4 เดือน ในขณะที่สินค้าตัวอื่นๆ ยอดการสั่งซื้อก็จะลดหลั่นกันไป ส่วนหน้าร้านที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ของจีนแสการ์เด้นทั้งหมด อยู่ที่ พุน้ำร้อนหินดาด อ.ทองผาภูมิ อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เส้นทางกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ ผ่าน อ.ไทรโยค ไปถึง กม.ที่ 107 จะมีป้ายบอกทางเข้าน้ำพุร้อน เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร ใช้เวลาจากตัวเมืองกาญจน์ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยหวังเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว และสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

สนใจติดต่อ 08-6344-6773, 08-1291-7257


ภาพ/ข่าว นสพ.ผู้จัดการ

ข้อมูลโดย ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th
โดยคุณ : ผู้จัดการออนไลน์ - [ 9 ก.ค. 2008 , 13:21:09 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....