กาญจน์ติวเข้ม จนท.ป้องกันการบุกรุกป่าไม้

กาญจน์ติวเข้ม จนท.ป้องกันการบุกรุกป่าไม้

กาญจนบุรี - จังหวัดกาญจนบุรีเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรทบทวนประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 14 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่า เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรทบทวนประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าของเจ้าหน้าที่ป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 14 (ราชบุรี) ที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต.ปลังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยการจัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าวนั้นจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-12 มกราคม 2551 ที่ผ่านมา

เนื่องจากกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาการบุกรุกที่ดินป่าไม้และทรัพยากรป่าไม้ และการตัดไม้ทำลายป่าที่มีมาอย่างต่อเนื่องในอดีตในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ส่งผลให้พื้นที่ป่าไม้ของชาติลดลงอย่างรวดเร็ว มีผลโดยตรงต่อความสมดุลทางธรรมชาติ เช่น ปัญหาน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ฝนแล้ง ฝนตกไม่ตามฤดูกาล ปัญหาโลกร้อน และวิถีชีวิตของประชาชน เป็นต้น

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ปัญหาที่กล่าวมานี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน จริงจังและทันต่อเวลา ดังนั้น เพื่อให้การป้องกันรักษาทรัพยากรป่าไม้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จะต้องทบทวนความรู้ความเข้าใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการป้องกันรักษาป่าอย่างสม่ำเสมอ และเนื่องด้วยกรมป่าไม้ได้ดำเนินการโครงการสัปดาห์วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติประจำปี 2551 ระหว่างวันที่ 8-14 มกราคม 2551 เราจึงได้กำหนดให้มีการฝึกอบรมหลักสูตร ทบทวนประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปราบการบุกรุกทำลายป่าของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ในท้องที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1-19 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯ เพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ธรรมชาติให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล

โดยกำหนดให้วันที่ 14 มกราคม ของทุกปีเป็น “วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ” และเพื่อเป็นการสนองต่อพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ตลอดจนดูแลรักษาฟื้นฟูสภาพป่าไม้ที่มีอยู่ให้มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารตามธรรมชาติ

ภาพ/ข่าว นสพ.ผู้จัดการ

ข้อมูลโดย ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th
โดยคุณ : ผู้จัดการออนไลน์ - [ 14 ม.ค. 2008 , 15:33:29 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....