เที่ยวเมืองกาญจน์ ผจญภัยแบบผู้กล้า

เที่ยวเมืองกาญจน์ ผจญภัยแบบผู้กล้า

ใครที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแนวลุย ๆ ท้าทายหน่อย ๆ ต้องที่นี่เลย “เมืองกาญจน์”

กาญจนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักเพียง 129 กม. ก็ถึงแล้ว ผู้คนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว เพราะเต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ มีแหล่งธรรมชาติที่สมบูรณ์ ทั้งป่าเขาและแมกไม้ ซึ่งทางจังหวัดได้กำหนดให้ปี 2549-2550 นี้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว (Visit Kanchanaburi 2006-2007) อีกด้วย

ในเขตพื้นที่ทหารที่อื่นอาจจะเป็นสถานที่หวงห้าม การเข้า-ออก ต้องผ่านพิธีการหลาย ขั้นตอน แต่ที่ กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อ.เมือง กลับอ้าแขนต้อนรับทุกคนที่มาเยือน เพราะที่นี่จัดโครง การ ท่องเที่ยวในเขตทหารเพื่อบริการประชาชนผู้สนใจทั่วไป ขึ้น นั่นเอง

ภายในค่ายสุรสีห์แห่งนี้ มีกิจกรรม ความบันเทิง ให้ทำมากมาย แบ่งพื้นที่ไว้เพื่อท่องเที่ยวออกเป็น 5 ส่วน ในส่วนแรกเป็น พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกเวียดนาม มีการถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม รวมถึงประวัติและวีรกรรมของกองกำลังทหารไทยที่ร่วมรบกับชาติสัมพันธมิตรในสงครามเวียดนาม พร้อม การบรรยายสรุปในรูปแบบมัลติ มีเดีย

ในส่วนที่ 2 เป็น สวนสุขภาพ และธรรมชาติ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย และมีจักรยานน้ำให้บริการในช่วง 18.00-21.00 น. ด้วย ส่วนที่ 3 จะเป็น กิจกรรมนันทนาการ เพื่อให้นิสิต นักศึกษา หรือนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะตั้ง แต่ 30 คนขึ้นไป ใช้ในการจัดกิจกรรม อาทิ ต้อนรับน้องใหม่ ค่ายพักแรมหรือกิจกรรมนันทนา การต่าง ๆ ได้

2 กิจกรรมสุดท้าย ใครที่มาเยือนค่ายสุรสีห์หรือใครที่ชอบเล่นกีฬามักไม่พลาดใน 2 กิจกรรม นี้ กิจกรรมแรกเป็นกีฬาที่น่าสนใจ มีให้เลือกเล่นหลายอย่างด้วยกัน อย่าง การขี่จักรยานเสือภูเขา เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ค่ายสุรสีห์

อีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่น้อย คือ กีฬายิงปืน ในสนามยิงปืนรัตนาวุธ ซึ่งเป็นสนามแบบมาตรฐานสากล ฐานบริการ 6 สนาม ยิงในระยะ 10 เมตร มี 18 ช่อง ส่วนในระยะ 25 เมตร มี 12 ช่อง ใช้สำหรับการยิงปืนสั้นและปืนยาว ประกอบด้วย สนามยิงปืนลูกซอง สนามยิงปืนสปีดอีเวนและสนามยิงปืนต่อเป้าโบว์ลิ่งพิน จับเวลาแบบระบบดิจิตอล หรือจะเลือก ยิงปืนเป้าหุ่นล้มลุกอัตโนมัติ เป็นการจำลองการลาดตระเวนเส้น ทางในภูมิภาคที่กำหนด ยิงไปยังเป้าหมาย ด้วยปืนยาวขนาด .22 มม. คนละ 20-30 นัด ได้ครั้งละ 1 คน เหล่าผู้กล้าทั้งหลายไม่รีรอที่จะประลองความแม่นกัน

มาในส่วนสุดท้าย เป็น กิจกรรมทางทหาร เป็นการฝึกและทดสอบกำลังใจคล้ายการฝึกแบบทหาร ที่มีความปลอดภัย เพราะมีนายทหารคอยดูแลอย่าง ใกล้ชิด และมีการปรับให้เหมาะสมสำหรับนักท่องเที่ยวให้ได้ทดลองเล่นกัน เริ่มตั้งแต่ การกระโดดหอ 34 ฟุต หรือจะเป็นไต่หน้าผาจำลอง และเลื่อนข้ามลำน้ำ เลือกทดสอบความแข็งแกร่งพร้อมความกล้าได้ตามความชอบ บางคนมองขึ้นไปแล้วกลืนน้ำลาย เดินถอยหลังเปลี่ยนใจมายืนให้กำลังใจเพื่อน ๆ แทน

นอกจากนี้ ยังได้จัดสวนสัตว์ค่ายสุรสีห์จำลองขึ้น มีการอนุรักษ์พืชพรรณไม้ มีสัตว์นานาชนิด เช่น นกยูง เก้ง หมี หมูป่า ชะนี ไก่นานาพันธุ์ เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ผจญภัยกันมาเหนื่อยพอสมควรแล้ว แวะพายเรือแคนูเล่นได้ที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ สัมผัสธรรมชาติบนสายน้ำแควใหญ่ ก่อนมุ่งหน้าสู่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เพื่อคลายร้อน ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 3199 จากนั้นสามารถเลือกเส้นทางเดินทางได้ 3 เส้นทาง คือ ทางรถยนต์ จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ในระยะทาง 42 กิโลเมตร เป็นเส้นทางลูกรัง มาทางน้ำตกเอราวัณ ผ่านถ้ำพระ ธาตุ มายังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเส้นทางนี้ค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะในหน้าฝน เส้นทางนี้เหมาะกับ รถกระบะหรือกระบะขับเคลื่อน สี่ล้อ

อีกทางหนึ่ง โดยข้ามแพขนานยนต์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเท้ง เริ่มจากนำรถลงแพที่ท่าแม่ละมุ่น ข้ามฟากไปท่าอำเภอศรีสวัสดิ์ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นขับรถยนต์ต่อไปตามถนนลาดยาง 15.5 กม. เลี้ยว ซ้ายไปตามถนนลูกรังอัดแน่น ประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบท่าแพขนานยนต์ที่ 2 ข้ามไปท่าห้วย แม่ขมิ้น ใช้เวลา 40-45 นาที จากนั้นขับรถต่อบนถนนลูกรัง ไปอีก 7 กิโลเมตร ถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น และที่ทำการอุทยานฯ สุดท้าย คือ ทางเรือ เหมาขึ้นที่ท่าหม่องกระแทะหรือท่าเรือท่ากระดาน ซึ่งอยู่ห่างจากทางแยกเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อถึงท่าห้วยแม่ขมิ้นเดินขึ้นไป 200 เมตร จึงจะถึงตัวน้ำตก

เส้นทางน้ำตกแห่งนี้ มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เป็นน้ำ ตกหินปูน จึงมีสีสันแปลกตาไปจากน้ำตกอื่น ๆ มีน้ำไหลลดหลั่นกันไปตามเชิงหินปูนที่สวยงามถึง 7 ชั้น มีแมกไม้น้อยใหญ่แซมสลับขึ้นตามแก่งหินและก้อนหินด้านข้าง สร้างความสบายตาและบรรยากาศอันน่าภิรมย์ บางช่วงเป็นดงไผ่สูงตระหง่านตลอด 2 ข้างทาง สามารถเดินเข้าไปชมและเล่นน้ำตกได้โดยลำพังไม่ ต้องกลัวหลงทางเพราะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ทำทางเดินไว้ให้

น้ำตกทั้ง 7 ชั้น ไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้งทางทิศตะวันออกของอุทยานฯ และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละชั้น ดงว่าน เป็นชื่อเรียกในชั้นแรก ชั้นต่อมา คือ ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อและ ร่มเกล้า สามารถเดินเลาะริมน้ำขึ้นไปชมน้ำตกได้ทุกชั้นระยะทางราว 2 กิโล-เมตร แต่ละชั้นมีความสูงและ งดงามแตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละคน แต่ชั้นที่งดงามและเป็นที่นิยม คงเป็นชั้นที่ 4 คือ ฉัตรแก้ว ทางอุทยานฯ ได้ จัดทำจุดชมวิวไว้ในมุมสูงสำหรับ ชมและบันทึกภาพเก็บความงามของชั้นฉัตรแก้วไว้เป็นที่ระลึกกัน ตลอดจนจัดเส้นทางการเดินชมแต่ละชั้น เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี สามารถพักโดยนำเต็นท์มาเอง แบบแคมปิ้งได้ มีลานกางเต็นท์ที่กว้างไม่ห่างจากน้ำตก หรือ จะจองบ้านพักของกรมป่าไม้ ก็ได้ เดินทางมาตั้งไกลชอบบรรยากาศชั้นใดอย่ารอช้าลงสัมผัสน้ำที่มาจากธรรมชาติให้ เต็มที่...

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแห่งนี้ ยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรม ชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม–เมษายน ผู้ที่ชอบเที่ยวเชิงนิเวศมักนิยมมาเที่ยวกัน ได้เรียนรู้พันธุ์ไม้ ศึกษาธรรมชาติจากของจริง

แล้วกิจกรรมยามว่าง ที่ได้พักผ่อนสัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม จะเป็นกำไรชีวิตที่งดงามอีกบทหนึ่ง...

จุฑานันทน์ บุญทราหาญ


ภาพ/ข่าว นสพ.เดลินิวส์

ข้อมูลเดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th
โดยคุณ : เดลินิวส์ - [ 17 มี.ค. 2007 , 11:02:57 น. ]

ตอบ
ดีนะ
ดีมาก
ดีมากมาก
โดยคุณ : 12 - [ 25 ก.ค. 2007 , 21:11:45 น.]

ตอบ
ไว้จะไปปีใหม่นี้ครับ กระทู้นี้ดี
ดีเนาะ
ดีใช้ได้(มั้ง)
โดยคุณ : ผีพัดลม - [ 26 ธ.ค. 2007 , 23:30:22 น.]

ตอบ
อยากไปอีก อยากกลับไปเที่ยวผจญป่าอีก คราวที่แล้วไปหลงป่า ไม่มีอะไรกินโชคดีมีเค้กฝอยทองติดตัวมา2ชิ้น ตอนกัดเข้าไป โอ้!!!ยพระเจ้าจ๊อด มันอร่อยมาก ต้องกลับไปหาซื้อกินอีกให้ได้
โดยคุณ : นีน่า - [ 8 มี.ค. 2008 , 18:38:07 น.]

ตอบ
VwHjWQ <a href="http://tuidjayvaykb.com/">tuidjayvaykb</a>, [url=http://rcemtigbvoqd.com/]rcemtigbvoqd[/url], [link=http://qtcthccmapka.com/]qtcthccmapka[/link], http://riyiuijmmnkm.com/
โดยคุณ : gnmiTDbfIymMM - ICQ : 364408747 - [ 20 ก.ค. 2008 , 13:26:49 น.]

ตอบ
เคยไปเที่ยวเมืองกาญจน์มาครั้งหนึ่งค่ะ
ที่หมู่บ้านกระเหลี่ยง ''สะเนพ่อง" ที่สังขละบุรี เราไปพักกันที่โรงเรียน ตชด.ค่ะ บรรยากาศดีมากๆ ชาวบ้านน่ารักมากค่ะ แต่เข้าไปลำบากหน่อยเพราะต้องนั่งโฟร์วิลข้ามลำห้วยจึงจะไปได้
สนุกมากอยากไปอีกค่ะ
โดยคุณ : นานะ - [ 8 ส.ค. 2008 , 21:44:43 น.]

ตอบ
มาเมืองกาญจน์คุณเคยแวะพักที่
บัวสวรรค์ รีสอร์ทแล้วหรือยัง
โดยคุณ : pol - [ 24 ส.ค. 2008 , 14:44:58 น.]

ตอบ
ไปมาแล้วเสียดายลงรูปให้ดูไม่ได้
สนใจโทรไปที่ 085-2988399
หรือดูที่ www.buasawanresort.com
โดยคุณ : ตรี - [ 24 ส.ค. 2008 , 15:02:40 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....