“แพปู่ย่าตายาย” ศูนย์รวมเมนูปลาน้ำจืดสดๆ ที่อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี
“แพปู่ย่าตายาย” ศูนย์รวมเมนูปลาน้ำจืดสดๆ ที่อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

หากใครเคยไปที่ว่าการอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ถ้าลงแพขนานยนต์ หรือท่าเท้งข้ามฟากของนายสมบูรณ์ พันธุ์พรหมมา หรืออดีตกำนันลาผู้โด่งดังคดีบ้าน 3 หลัง ซึ่งจอดเทียบอยู่ภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ จะต้องเห็นเรือนแพอาหารขนาดกลางชื่อ “แพปู่ย่าตายาย” จอดอยู่ริมน้ำ แพอาหารที่ว่านี้ถ้าเทียบกับแพขายอาหารทั่วๆ ไปก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปกว่าร้านขายข้าวแกงและอาหารตามสั่งแบบธรรมดาทั่วๆ ไป

แต่ที่พิเศษคือร้านนี้เขามีอาหารสดจำพวกปลาน้ำจืดที่หายากไว้ปรุงอาหารจำหน่ายให้กับผู้คนและนักท่องเที่ยวที่มาได้ลองลิ้มชิมรสกันถึง18 รายการ โดยเฉพาะปลาชะโด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าปลาแมลงภู่ รสชาติเนื้อปลาน้ำจืดชนิดนี้สุดยอดของความอร่อย เนื้อปลาจะมีลักษณะแข็งแต่เวลาปรุงสุกแล้วจะมีลักษณะอ่อนนุ่มลิ้นเนื้อไม่เละ

คุณลุงพิภพ หรือลุงหรั่ง ป้อมศิลา เจ้าของร้านบอกว่า เนื้อปลาชะโดที่ทางร้านนำมาปรุงอาหารเป็นเนื้อปลาที่สะอาดและสดทุกวัน เพราะชาวบ้านที่เขามีอาชีพหาปลาในเขื่อนฯ เขาจะหาปลาและนำมาขายแบบชนิดสดๆ ไม่มีการนำเนื้อ หรือซากปลาที่ได้ไปแช่ตู้ให้เสียรสชาติ ถ้าวันไหนหาไม่ได้ก็คือไม่มี ที่ร้านทำอาหารจำพวกปลามาเกือบ 30 ปี อาหารปลาทำได้ทั้งไทย จีน ฝรั่ง ทำมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ยาตายายและคุณแม่สมบูรณ์ ป้อมศิลา ยังสาว จนปัจจุบันอายุปาเข้าไป 73 ปีแล้ว

เมนูหาหารทั้ง 18 อย่างล้วนแล้วแต่เป็นอาหารประเภทปลาทั้งนั้น ราคาอาหารของเราก็ไม่แพงเหมือนที่อื่นขึ้น อยู่กับน้ำหนักปลา ราคาสูงสุดจานละ 150 บาท ต่ำสุดก็ 40 บาทเท่านั้น ถ้ามาที่ จ.กาญจนบุรี และอยากกินปลาน้ำจืดสดๆ ในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ก็ให้เดินทางตามเส้นทางจากตัวเมืองกาญจนบุรี ขึ้นมาทาง อ.ศรีสวัสดิ์ ข้ามแพขนานยนต์ตามเส้นทางที่จะไปที่ว่าการอำเภอศรีสวัสดิ์ ซึ่งตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของอ่างเก็บน้ำ ก็จะเจอแพอาหารปู่ย่าตายาย

“ถ้าชอบอาหารประเภทปลาให้มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง เรามีทั้งปลาชะโด ,ปลาแรด, ปลากระสูบ, ปลานิล, ปลาเนื้ออ่อน, ปลากดคัง, ปลาหมอตากับ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าปลาช้างเหยียบ และปลาน้ำจืดที่เป็นปลาในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนฯ ปลาชะโดของที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เป็นปลาที่พิเศษกว่าที่จังหวัดอื่นเพราะแหล่งน้ำที่อื่นของเขาไม่กว้างใหญ่เหมือนของที่นี่ ปลาจึงไม่แข็งแรงและเนื้อก็ไม่ดีเท่า ปลาชะโดของกาญจนบุรี เขาอยู่ในอ่างเก็บน้ำมีโอกาสว่ายน้ำออกกำลังในที่ที่มีทั้งอากาศและออกซิเจนที่ดีกว่าและมากกว่า ปลาจึงสมบูรณ์กว่า ดังนั้น ในปัจจุบันจึงมีการแอบจับปลากันโดยใช้วิธีใช้ไฟฟ้าช๊อตปลาบ้าง ใช้วิธีฆ่าพ่อปลาแม่ปลาแล้วช้อนลูกปลาไปขายให้กับฟาร์มปลาที่จังหวัดอื่น เรียกว่าจับปลาโดยการทำลายวงจรชีวิตของปลา ดังนั้น ปลาชะโดนับวันจะหายากขึ้นทุกที”

คุณลุงหรั่ง กล่าวด้วยว่า ที่แพอาหารในแต่ละวัน ยังมีโชว์ฝูงปลานานาชนิดแวกว่ายแข่งกันให้ชมอีกด้วย สัตว์ทุกชนิดหากเราคลุกคลีอยู่กับเขานานๆ และเราได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาแล้ว เขาก็สามารถฟังภาษาเรารู้เรื่อง ไม่เชื่อลองมาท้าพิสูจน์ว่าฝูงปลาว่ายน้ำแข่งกันได้จริงไหม

ภาพ/ข่าว นสพ.สยามรัฐ

ข้อมูลสยามรัฐ http://www.siamrath.co.th
โดยคุณ : สยามรัฐ - [ 4 ต.ค. 2006 , 14:08:26 น. ]

ตอบ
ผมเป็นผู้หนึ่งที่เดินทางไป อ.ศรีสวัสดิ์เป็นประจำ โดยมีจุดหมายปลายทางที่วัดถ้ำองค์จุ ไปนมัสการหลวงพ่อคำพูล เจ้าคณะตำบลนาสวน และไปเที่ยวชมถ้ำองค์จุที่ศักดิ์สิทธิ์ ขากลับจะแวะรับประทานอาหารที่แพปู่ย่าตายายทุกครั้ง ขอแนะนำเมนูอาหารรสเด็ดครับ ปลาอบหม้อดิน ปลาสามรส(ปลาอะไรก็ได้) พิชฟิงเกอร์(สำหรับเด็ก) ต้มยำปลาชะโด และที่เด็ดจริงๆ ก็คั่วกลิ้ง รับรองติดใจ และมีอีกร้านหนึ่งเป็นเพิงขายของข้างทาง เลยจากแพปู่ย่าตายายไปทมางซ้ายมือ เพิ่งสุดท้าย ขายห่อหมก ใช้ปลาชะโดและปลาเขื่อนทำ ความอร่อยให้ 5 ดาว ราคาห่อละ 10 บาท ไม่แพง เหมาะเป็นของฝาก ช่วยกันอุดหนุนชาวบ้านในท้องที่ให้มีรายได้ด้วยนะครับ โดยเฉพาะที่แพปู่ย่าตายาย ลุงและป้าเจ้าของแพ ต้องยกให้เป็นนักอนุรักษ์แห่ง อ.ศรีสวัสดิ์ ขอบคุณ
โดยคุณ : ฉัตรไชย ภู่อารีย์ - [ 18 มิ.ย. 2007 , 23:27:11 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....