นอภ.ทองผาภูมิ เรียกประชุมอปท. แก้ปัญหาแมลงวัน
นอภ.ทองผาภูมิ เรียกประชุมอปท. แก้ปัญหาแมลงวัน

นายสมหมาย ศรศักดิ์สิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีชาวบ้านร้องเรียนปัญหาแมลงวันจากปุ๋ยมูลไก่ในสวนกล้วยไข่ของบริษัทเอกชนนั้น ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณแมลงวันเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้ชาวบ้านนับหมื่นคนในตำบลท่าขนุน ตำบลหินดาด ตำบลลิ่นถิ่น ตำบลสหกรณ์นิคม เดือดร้อน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) พยายามเจรจาขอให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนชนิดปุ๋ย กำจัดแมลงวัน และส่งเสริมให้ใช้ปุ๋ยหมักที่ผ่านกระบวนการอย่างถูกต้อง ล่าสุด นายพยัคฆพันธุ์ โพธิ์แก้ว นายอำเภอทองผาภูมิ เรียกประชุมหน่วยงาน และ อปท.ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว

"อปท.ยังไม่พิจารณาสั่งการให้ผู้ประกอบการหยุดดำเนินการ เนื่องจากการประกอบการทำให้ชาวบ้านมีรายได้ แต่มีผลกระทบต่อชาวบ้านและเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ผู้ประกอบการจึงควรให้ความร่วมมือ หากยังไม่ปรับเปลี่ยนหรือให้ความร่วมมือแก้ปัญหา อปท.จะต้องดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป"

นพ.บุญนำ ชัยวิสุทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กาญจนบุรี กล่าวว่า สสจ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้คำแนะนำด้านสุขอนามัยในชีวิตประจำวัน เนื่องจากแมลงวันเป็นพาหะนำโรค ชาวบ้านจึงต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะอาหารต้องสะอาดและมีภาชนะปิด รวมทั้งกำจัดแมลงวันโดยเร็ว

ภาพ/ข่าว : นสพ. มติชน

ข้อมูลมติชน http://www.matichon.co.th
โดยคุณ : มติชน - [ 7 พ.ค. 2006 , 09:16:05 น. ]

ตอบ
คนมีชีวิตสัตว์ก็มีชีวิต
โดยคุณ : คนใจบุญ - [ 17 พ.ค. 2006 , 11:34:23 น.]

ตอบ
ใครมีวิธีกำจัดหรือไล่แมลงวันเยอะๆ แบบนี้บ้างครับ ช่วยกรุณาด้วย แถวๆ ปราจีนก็ใช้ปุ๋ยขี้ไก่เหมือนกันทุกสวน แต่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ ซิ รบกรรม!
โดยคุณ : ป้อม - [ 7 ก.พ. 2007 , 16:37:53 น.]

ตอบ
เป็นเฮี้ยไรหลอ
โดยคุณ : คนหวังดี - ICQ : 0346 - [ 6 ธ.ค. 2007 , 09:14:53 น.]

ตอบ
ผมจะแนะนำสเปร์ยไล่แมลงวัน ทำจากสมุนไพร 100% ลองเข้าไปดูรายละเอียดใน www.nsam2006.com หรือโทรสอบถามที่ 02-832-5084 ปลอดภัยไร้สารพิษ
โดยคุณ : kwan - [ 2 ต.ค. 2008 , 17:22:33 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....