พลิกแฟ้มคดีเลือดถล่มรถน.ร.บ้านคา ถึงคดีโหดเลาขวัญศึกโจ๋-ยิงมั่วรถน.ร.
พลิกแฟ้มคดีเลือดถล่มรถน.ร.บ้านคา ถึงคดีโหดเลาขวัญศึกโจ๋-ยิงมั่วรถน.ร.

คอลัมน์ แฟ้มคดีทุกครั้งไปที่เกิดเหตุเกี่ยวกับเด็กมักจะสร้างความสะเทือนใจ และสะเทือนขวัญไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะกับเด็กๆ ในชุดนักเรียน

ล่าสุดเกิดเหตุสะเทือนขวัญกับเด็กนักเรียนขึ้นอีก เมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มรถรับ-ส่งนักเรียนที่ จ.กาญจนบุรี เป็นเหตุให้เด็กชายวัยเพียง 14 ปีต้องสังเวยชีวิตอย่างไม่รู้อีโหน่อีเหน่!!!

และที่ยิ่งสะเทือนใจและสะเทือนสังคมมากขึ้น เมื่อพบว่าสาเหตุมาจากการล้างแค้นของวัยรุ่น 2 กลุ่ม แต่กลับทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อนไปด้วย

เหตุการณ์นี้แทบไม่แตกต่างจากคดียิงถล่มรถนักเรียนโรงเรียนบ้านคาวิทยา กิ่ง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2545 เป็นเหตุให้นักเรียนเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 12 คน

เหตุการณ์ยิงรถนักเรียนโรงเรียนบ้านคา เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุเป็นปัญหาของโชเฟอร์ โดยคนร้ายมาดักรอก่อนยิงถล่มเข้าในรถที่มีนักเรียนเต็มคัน!!!

ตำรวจ-ทหารจับกุมนายจอบิ หรือซอบิ ชาวกะเหรี่ยง แต่ชาวบ้านไม่เชื่อว่าเป็นฆาตกรตัวจริง ถึงขนาดให้การช่วยเหลือบุคคลที่ทางการระบุว่าเป็นฆาตกร ฆ่าลูกหลานของตนด้วยซ้ำ

สุดท้ายศาลชั้นต้นยกฟ้อง คดีอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ของอัยการ

ส่วนคดียิงรถนักเรียน จ.กาญจนบุรี ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจน จนมั่นใจว่าจะไม่มีการกล่าวหาว่า "จับแพะ" แบบคดีจอบิแน่นอน!??เช้าวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้าน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ต้องตื่นตระหนกกับข่าวคนร้ายยิงใส่รถรับ-ส่งนักเรียน ซึ่งวิ่งระหว่างบ้านหนองไก่เหลือง-อู่ทอง ไปส่งนักเรียนที่โรงเรียนอู่ทองศึกษาลัย ในเขต อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณถนนสายบ้านหนองไก่เหลือง-อู่ทอง อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี โดยรถยนต์โตโยต้า 6 ล้อ สีเหลือง หมายเลขทะเบียน 10-2060 กาญจนบุรี ต่อด้านหลังเป็นแบบรถ 2 แถว จอดนิ่งอยู่ริมถนน

ข้างรถมีรอยกระสุนปืนลูกซองเจาะพรุน ที่นั่งโดยสารของเด็กนักเรียนด้านหลังมีกองเลือดจำนวนมาก!!!

พ.ต.อ.วรภัทร์ วัฒนวิศาล รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี และ พ.ต.อ.ดุสิต สมศักดิ์ ผกก.สภ.อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี เดินทางไปตรวจสอบ

พบว่าในป่าต้นยูคาลิปตัสข้างถนนตรงจุดเกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 9 ตกอยู่ 1 ปลอก ก้นกรองบุหรี่ยี่ห้อกรองทิพย์ จำนวน 5 ก้น และรอยเท้าจำนวนมาก คาดว่าเป็นจุดที่คนร้ายซุ่มยิง

ส่วนผู้บาดเจ็บชาวบ้านช่วยพาส่งโรงพยาบาลไปก่อนแล้ว แต่น่าเศร้าที่ ด.ช.กฤษฎา โพธิ์ทอง อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนอู่ทองศึกษาลัย ซึ่งถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเข้าที่บริเวณด้านหลัง 6 รู ทะลุหน้าท้อง 1 รู กระสุนแฉลบฝังในที่หน้าอกด้านขวาอีก 1 เม็ด เสียชีวิตระหว่างทาง

นอกจากนี้มีนักเรียนชาย-หญิงบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

นายเฉลิมโชค โพธิ์ทอง อายุ 43 ปี บิดาของด.ช.กฤษฎา ที่ถูกยิงตาย กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า เสียใจมาก ไม่นึกเลยว่าลูกชายต้องมาจบชีวิตอย่างน่าอนาถเช่นนี้ เมื่อเช้าก่อนที่ลูกชายจะขึ้นรถไปโรงเรียนยังมากล่าวสวัสดีกับตนที่หน้าบ้าน แล้วเดินไปยืนรอรถ

"พอตอนสายคนขับรถโทรศัพท์มาบอกว่าลูกชายถูกยิงเสียชีวิตในรถ ผมปวดร้าวมาก ส่วนแม่เด็กแทบเสียสติเมื่อทราบข่าว ร้องไห้อยู่ตลอดเวลา อยากให้ตำรวจติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด"

พ่อผู้สูญเสียกล่าวด้วยน้ำตานองหน้า

ส่วนนางสาลี่ โพธิ์ทอง มารดาด.ช.กฤษฎา เล่าว่า ลูกชายนั่งรถรับส่งคันนี้ไปโรงเรียนทุกวัน และไม่เคยมีปัญหาหรือมีเรื่องราวกับใคร เป็นเด็กตั้งใจเรียน ตั้งใจว่าอนาคตจะเป็นตำรวจ ไม่นึกว่าวันนี้ซึ่งเหมือนกับทุกวันที่นั่งรถไปโรงเรียนแล้วต้องมาจบชีวิตเพราะนี่เป็นคดีสะเทือนขวัญอย่างยิ่ง ทำให้พล.ต.ท.ฉลอง สนใจ ผบช.ภ.7 ลงมาบัญชาการด้วยตัวเอง พร้อมสั่งการให้พ.ต.อ.เรวัธ กลิ่นเกษร รอง ผบก.หน.งาน สส.ภ.7, พ.ต.อ.กฤษณะ ทรัพย์เดช ผกก.ศปพ.ภ.7 และพ.ต.อ.สมชาย รักเสนาะ ผกก.สส.ภ.7 จัดทีมเข้ามาร่วมสะสางคดีด้วย

และในเวลาสั้นๆ ตำรวจพบประเด็นสาเหตุการยิงถล่มรถนักเรียนดังกล่าว เชื่อว่ามาจากศึกล้างแค้นของวัยรุ่น 2 หมู่บ้าน ที่เป็นอริกันมาช้านาน คือหมู่บ้านหนองไก่เหลือง และหมู่บ้านแสลบเขต!??

ตำรวจสืบพบว่าเมื่อกลางดึกวันที่ 5 ธันวาคม วัยรุ่นหมู่บ้านหนองไก่เหลือง ที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลมาจัดเลี้ยงกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง

ช่วงที่กำลังสนุกกันสุดเหวี่ยงนั่นเอง มีวัยรุ่น 2 คนขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าร้าน ใช้ปืนยิงเข้าใส่ถูกวัยรุ่นหมู่บ้านหนองไก่เหลืองบาดเจ็บ 1 คน ก่อนหลบหนี

กลุ่มคนเจ็บเชื่อว่าเป็นฝีมือของวัยรุ่นหมู่บ้านคู่อริแน่นอน จนรุ่งเช้าจึงมาล้างแค้นเพราะเชื่อว่ามือปืนเป็นนักเรียนชั้น ม.5-ม.6 ที่ต้องโดยสารรถคันเกิดเหตุไปเรียนทุกวัน

มีพยานระบุว่าก่อนเกิดเหตุยิงรถนักเรียน มีวัยรุ่น 2 คนขี่รถจักรยานยนต์มาสอบถามว่ารถนักเรียนผ่านไปหรือยัง ก่อนที่จะบึ่งรถออกไป โดยสังเกตเห็ตว่าคนซ้อนท้ายถือห่อผ้ายาวมาด้วย

และไม่นานจากนั้นมีผู้ใหญ่ขี่รถจักรยานยนต์อีกคันมาสอบถามถึงวัยรุ่นทั้ง 2 คนนั้น ก่อนบ่นลอยๆ ว่าแอบขโมยปืนออกมาจากบ้าน!??

ตำรวจเชื่อว่าวัยรุ่นหมู่บ้านหนองไก่เหลืองปักใจว่าคู่อริเป็นนักเรียนที่ต้องโดยสารมาบนรถ จึงขี่รถไปดักรอกลางทาง เมื่อรถแล่นผ่านมาก็ยิงใส่แบบไม่สนใจคนอื่น

ทั้งๆ ที่ตำรวจเช็กได้ว่าผู้ต้องสงสัยยิงถล่มร้านอาหาร หายตัวไปตั้งแต่หลังก่อเหตุ และไม่ได้เดินทางกับรถไปโรงเรียนด้วย

พล.ต.ท.ฉลองสั่งให้ดำเนินคดีทั้งนักเรียนที่ไปยิงถล่มวงเหล้า และคนร้ายที่ยิงรถ ซึ่งชุดสืบสวนภาค 7 เข้าไปค้นบ้านจุดต้องสงสัยหลายจุด และยึดปืนลูกซองยาวมาตรวจสอบว่ากระบอกไหนที่ลั่นไกถล่มรถนักเรียน

คดีนี้ถือว่าชัดเจนถึงสาเหตุและคนร้ายว่าเป็นใคร ไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนสําหรับอีกหนึ่งเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่มรถนักเรียนจนเกิดการสูญเสียทั้งเลือดและน้ำตา ซึ่งเป็นที่จดจำและค้างคามาจนทุกวันนี้คือคดียิงถล่มรถนักเรียนโรงเรียนบ้านคาวิทยา บนถนนสายบ้านโป่งเจ็ด-ร่องเจริญ กิ่ง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2545

วันนั้นนายทองมอญ เข็มทอง ขับรถพานักเรียนเต็มคันช่วงที่ชะลอความเร็วขึ้นเนินเขา พบคนร้ายจำนวนหนึ่งออกมายืนขวางถนน แต่นายทองมอญเร่งความเร็วฝ่าออกไป ทำให้คนร้ายใช้อาวุธสงครามกราดยิงไล่หลัง

ผลจากการนั้นมีนักเรียนเสียชีวิตถึง 3 ราย บาดเจ็บอีก 12 คน!!!

ทั้งตำรวจ-ทหารเข้ามาร่วมสะสางคดีนี้โดยเชื่อว่าสาเหตุมาจากปัญหาระหว่างนายทองมอญกับคนร้าย แต่นายทองมอญปฏิเสธ และไม่ค่อยให้ความร่วมมือใดๆ

ไม่นานจากนั้นตำรวจ-ทหารเข้าจับกุมนายจอบิ หนุ่มกะเหรี่ยง โดยกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มโจรที่ก่อเหตุ

ทนายความของนายจอบิระบุว่านายจอบิถูกทางการหลอกว่าหากสารภาพจะไม่ได้รับโทษรุนแรง และสามารถกลับไปอยู่กับลูกเมียได้เหมือนเดิม

นายจอบิจึงสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และไปทำแผนฯ ตามคำสั่งของทางการที่คอยกำกับการแสดงตลอดเวลา

จนเมื่อรู้ว่าอะไรเป็นอะไรจึงให้การปฏิเสธ

ในขณะที่ผู้ปกครองเด็กก็ไม่เชื่อว่านายจอบิจะเกี่ยวข้อง เพราะรูปพรรณซึ่งเป็นคนตัวเตี้ยกว่าปกติ ในขณะที่คนร้ายนั้นพยานระบุว่ามีรูปร่างสูงใหญ่เหมือนคนไทยทั่วๆ ไป

นอกจากนี้นายจอบิยังมีพยานหลายปากยืนยันว่า ช่วงเกิดเหตุอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่งซึ่งห่างออกไปหลายกิโล และการเดินทางจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง เพราะต้องเดินฝ่าแนวเขามาด้วย

อย่างไรก็ตามอัยการมีคำสั่งฟ้องนายจอบิ และสู้คดียาวนานกว่า 1 ปี กระทั่งวันที่ 31 มีนาคม 2547 ศาลอ่านคำพิพากษายกฟ้อง

ในวันที่ศาลยกฟ้องนั้นเกิดเรื่องราวไม่น่าเชื่อขึ้น เพราะผู้ปกครองเด็กที่เจ็บและตาย พากันมาให้ดอกไม้และปรบมือแสดงความยินดีกับนายจอบิด้วย!??

พร้อมกันนี้ก็ร้องเรียนให้กองปราบฯ เข้ามาสืบสวนคดีนี้ใหม่อีกรอบ เพื่อหาฆาตกรตัวจริงมาดำเนินคดีให้ได้

โดยพุ่งเป้าไปที่ลูกน้องของผู้มีอิทธิพลรายหนึ่ง ซึ่งมีปัญหาขัดแย้งกับนายทองมอญ

แต่กองปราบฯ เองก็ยังไม่สามารถสรุปสำนวนได้ เพราะพยานหลักฐานต่างๆ มันชุลมุนชุลเกไปหมดตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ แล้ว

สำหรับนายจอบิ หลังศาลยกฟ้องแต่อัยการยื่นอุทธรณ์ ตอนแรกถูกควบคุมไว้ที่ตม. แต่ภายหลังย้ายกลับไปอยู่บ้านที่ จ.ราชบุรี

ระหว่างนั้นกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ และพยานบุคคลจำนวนมากระบุว่านายจอบิเป็นคนไทย เกิดและอาศัยอยู่บริเวณบ้านบางกลอย ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จึงทำเรื่องขอสัญชาติไทย แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า

จนมีการฟ้องร้องนายอำเภอแก่งกระจาน เพื่อให้โอนย้ายชื่อนายจอบิเข้าทะเบียนบ้านของญาติคนไทย

แต่เรื่องราวของนายจอบิยังคาราคาซังอยู่ เช่นเดียวกับความคืบหน้าของคดียิงถล่มรถนักเรียนโรงเรียนบ้านคาวิทยา ก็ยังค้างอยู่ในสำนวน

คนร้ายตัวจริงจึงยังลอยนวลอยู่จนถึงทุกวันนี้!??

ภาพ/ข่าว : นสพ.ข่าวสด

ข้อมูลข่าวสด http://www.khaosod.co.th
โดยคุณ : ข่าวสด - [ 11 ธ.ค. 2005 , 10:44:45 น. ]

ตอบ
เหตุการณ์อยู่ใกล้บ้านฉัน
โดยคุณ : ด.ญ.หนึ่งฤทัย อุทัยนา - ICQ : tteyru - [ 24 ม.ค. 2006 , 09:59:39 น.]

ตอบ
ลูกป้าผม
โดยคุณ : ภานุกร ตรีแดงน้อย - [ 24 ม.ค. 2006 , 10:41:45 น.]

ตอบ
บ้านผมมีประตู
โดยคุณ : ธีรศาสตร์ บัวผัน - [ 24 ม.ค. 2006 , 10:46:56 น.]

ตอบ
สวยมาก ควย
โดยคุณ : ออฟ - ICQ : ถัราเค - [ 24 ม.ค. 2006 , 14:21:18 น.]

ตอบ
แย่จังเลยทำได้ไง
โดยคุณ : นู๋แคท - [ 10 ส.ค. 2007 , 12:08:43 น.]

ตอบ
แย่จัง
โดยคุณ : น้องบิว - [ 15 พ.ย. 2007 , 09:43:08 น.]

ตอบ
แย่จังที่โดนยิงเสียใจด้วยนะทุกคน
โดยคุณ : ณัฐพงศ์ จันมูล - [ 10 ก.ค. 2008 , 16:52:32 น.]

ตอบ
เราก็เด็กบ้านคา อยู่แถวร.ร.เล็ก
โดยคุณ : บูรณศักดิ์ - ICQ : no - [ 6 ส.ค. 2008 , 16:50:31 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....