เที่ยวเมืองกาญจน์ แวะชิมผัดไทชาววัง “ข้านถนน”
เที่ยวเมืองกาญจน์ แวะชิมผัดไทชาววัง “ข้านถนน”

ถ้าพูดถึงเรื่องก๊วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณ สูตรเด็ด คนในอำเภอเมืองกาญจนบุรีและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เคยเดินทางมาท่องเที่ยวในตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ก็มักจะนึกร้านก๊วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรเด็ดที่ตั้งวางขายอยู่ริมถนนสายกาญจนบุรี-ลาดหญ้า ซึ่งตั้งอยู่หน้าโชว์รูมรถเชฟโรเลต ฝั่งตรงข้ามปากซอยหมอเสียม หรือปากซอยอมรโพธิ์เวช

หากใครที่เคยเดินทางมาลองลิ้นชิมรสก๊วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรเด็ดเจ้านี้แล้วล่ะก็ต่างก็ออกปากว่าฝีมือเยี่ยมไม่แพ้ของจังหวัดอื่น เจ้าของร้านซึ่งเป็นชายหนุ่มอายุอานามไม่น่าจะเกิน 35 ปี จะยืนโชว์วิธีการผัดก๊วยเตี่ยวผัดไทยด้วยลีลาท่าทางที่กระฉับกระเฉงอยู่ที่หน้าร้านคนเดียว โดยมีญาติพี่น้องคอยเป็นลูกมือช่วยหยิบจับและห่อก๊วยเตี๋ยวผัดไทยและอาหารตามสั่งหลากหลายรายการ ซึ่งแต่ละรายการเรียกว่าอร่อยอย่าบอกใคร สนนราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด เพียงห่อละ 15 บาท พิเศษก็ราคา 20 บาทแล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ร้านก๊วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรเด็ดร้านนี้จะออกมาตั้งร้านและขายทุกวันในช่วงเย็นเวลาตั้งแต่ 17.00 น.เป็นต้นไป ส่วนตอนเก็บร้านเลิกขายก็จะเป็นเวลาที่ไม่สามารถบอกได้เพราะต้องแล้วแต่ว่าของหมดหรือไม่หมด

ส่วนใหญ่เท่าที่เคยเข้าไปสัมผัสรสชาดก๊วยเตี๋ยวผัดไทยนั้นจะพบว่าร้านนี้เขาขายก๊วยเตี๋ยวผัดไทยเพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงก็หมดแล้ว ในแต่ละวันจะมีลูกค้าซึ่งเป็นคนในเขตอำเภอเมืองกาญจนบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง หรือแม้แต่ลูกค้าที่เป็นฝรั่งชาวต่างชาติที่เดินท่องเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ยามค่ำคืนต่างก็มาอุดหนุนยืนรอนั่งรอกินก๊วยเตี๋ยวผัดโบราณสูตรเด็ดเจ้านี้กันอย่างเนืองแน่น

มาพูดถึงเรื่องก๋วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรเด็ดเจ้านี้กันบ้าง เรื่องรสชาดคงไม่ต้องพูดถึงเพราะของเขามีรสชาดที่สมบูรณ์แบบที่สุด เรียกว่าครบครันทุกรสของก๋วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณไม่ว่าจะเป็นรสเผ็ด,รสเปรี้ยว,รสหวาน,และรสเค็มโดยเฉพาะความหอมหวลของก๋วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณ ร้านนี้เขาผัดได้รสชาดสะเด็ดสะระตี่จริงๆ

เด็กหนุ่มเจ้าของฝีมือผู้นี้คือนายวิสิฏฐ์ เสงี่ยมงาม อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 / 6 หมู่ 10 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เขาบอกว่า สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรนี้เป็นสูตรชาววังที่ยายของยายที่สอนต่อๆ กันมาจนกระทั่งมาถึงแม่คือนางเสงี่ยม เสงี่ยมงาม ปัจจุบันอายุ 75 ปีแล้ว คุณแม่เดิมอยู่ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และมาพบรักับคุณพ่อกาญจนบุรี จึงได้ย้ายมาตั้งรกรากที่เมืองกาญจน์

แรกเริ่มเดิมทีขายอยู่ที่ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี แต่ขายไม่ดีเพราะไม่มีคนรู้จักก๋วยเตี๋ยวผัดไทยสูตรชาววัง จึงย้ายมาอยู่บ้านภรรยาคือนางวรัญญา จุนทการ อายุ 42 ปี ปัจจุบันมาเปิดขายที่หน้าโชวรูมแห่งนี้ยอดขายอยู่ที่ 4,000 ถึง 5,000 บาท ทุกวัน แต่ค่าเช่าและค่าไฟฟ้าก็หนักถึงเดือนละ 5,000 บาทเช่นกัน

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรชาววังนี้ ไม่ใส่หมู หรือกุ้งแห้ง ใส่เพียงมะพร้าวขูดผัดเป็นส่วนประกอบ มะพร้าวขูดผัดมีความเด่นตรงรสชาดและมีความมันอร่อย ดังนั้นรสชาดจึงครบทุกรสแบบไม่ต้องปรุงถูกปากคนไทยและคนต่างชาติมาก หากลูกค้าใครที่ต้องการรสชาดที่พิเศษก็บอกได้ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ก็เหนียวนุ่ม ต้นผักกุยช่าย ถั่วงอก หรือแม้แต่ต้นหอมพร้อมด้วยผักเครื่องเคียงต่างๆ ก็สะอาดน่ารับประทานไม่เหม็นเขียวข้างคืนเหมือนร้านอื่น ของทุกอย่างที่นำมาปรุงอาหารก็สดทุกวัน

แต่ถ้าถามเรื่องบรรยากาศของร้านก็คงต้องบอกว่าเป็นร้านขายก๊วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณธรรมดาๆ ข้างถนนร้านหนึ่งเท่านั้น แต่ที่นำมาเสนอเพราะเป็นร้านธรรมดาแต่รสชาดไม่ธรรมดาแถมราคาก็แสนถูกเหมาะสำหรับสภาพเศรษฐกิจในยุคที่อาหารการกินแพงแสนแพง เพราะราคาน้ำมันที่ขึ้นเอาขึ้นเอา

ต้องยอมรับครับว่าก๋วยเตี๋ยวผัดไทยโบราณสูตรชาววังร้านนี้เขาอร่อยจริงๆ หากท่านผู้อ่าน หรือนักท่องเที่ยวท่านใดที่ได้มีโอกาสมาเยือนเมืองกาญจนบุรี ก็น่าจะมาลองลิ้มชิมรสดูแล้วจะรู้ว่าสูตรนี้เขาไม่ธรรมดา

++ สนั่น ศิลปะขจร/กาญจนบุรี รายงาน


ข้อมูลสยามรัฐ http://www.siamrath.co.th
โดยคุณ : สยามรัฐ - [ 5 พ.ย. 2005 , 11:07:36 น. ]

ตอบ
ขนมครกหน้าร้านแว่นตาเมืองกาญจน์ก็อร่อยไปชิมดูซิครับ
โดยคุณ : คนชอบชิม - [ 7 ม.ค. 2008 , 19:56:17 น.]

ตอบ
ใช่ๆ ร้านนั้นอย่อยมาก แล้วยังมีอีก เค้กฝอยทอง ของร้านศรีฟ้า ไปเมืองกาญจน ทีไรต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาด้วยทุกที
โดยคุณ : อร่อยจังเยย - [ 8 มี.ค. 2008 , 17:01:46 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....