ผวจ.กาญจน์แก้ผวา"เขื่อนแตก" ทุ่ม7ล้านให้"มหิดล"เร่งทำวิจัย
ผวจ.กาญจน์แก้ผวา"เขื่อนแตก" ทุ่ม7ล้านให้"มหิดล"เร่งทำวิจัย เปิดสอนหลักสูตรวินาศภัย

นายวิสูตร เกษมสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(ผอ.สพท.)กาญจนบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า เนื่องจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ "สึนามิ" ถล่ม 6 จังหวัดภาคใต้ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา จากนั้นจังหวัดกาญจนบุรีก็มีกระแสข่าวลือเรื่องเขื่อนแตกหลายระลอก ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกอพยพหนีตายกันอย่างอลหม่าน ที่สำคัญส่งผลกระทบในหลายด้านต่อ จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว

นายวิสูตรกล่าวว่า สพท.กาญจนบุรี เขต 1 เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น เน้นการจัดทำหลักสูตรวินาศภัย เพื่อพัฒนาให้มีความรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก โดยขอความอนุเคราะห์จากนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ของเขื่อน เกี่ยวกับรายละเอียดข้อเท็จจริงทั้งหมด รวมทั้งเว็บไซต์สากลที่เชื่อถือได้ พร้อมกับขอความร่วมมือจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ประชาชน และสื่อมวลชน เพื่อประมวลความคิดเห็นไปสู่แนวทางการเรียนการสอน และการให้ความรู้ต่อประชาชนทั่วไป ในการระวังป้องกันวินาศภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับนักเรียน รวมทั้งประชาชนทั่วไปด้วย

"หลักสูตรดังกล่าวจะแบ่งเป็นช่วงชั้นเรียน ป.1-ป.3 จะเน้นการปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากวินาศภัยต่างๆ ป.4-ป.6 เป็นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียด และสาเหตุของการเกิดวินาศภัย เพื่อสามารถช่วยเหลือผู้อื่นให้ปลอดภัยจากวินาศภัยได้ ม.1-ม.3 สามารถเชื่อมโยงการเกิดวินาศภัยในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศไทย ม.4-ม.6 ทราบถึงสาเหตุและลักษณะการเกิดวินาศภัยทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการซักซ้อมในภาคสนาม เพื่อให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น อันจะทำให้นักเรียนและประชาชนทั่วไปไม่ตื่นตระหนกกับข่าวลือที่มีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ จะเริ่มการเรียนการสอนหลักสูตรดังกล่าวในปีการศึกษา 2548 นี้"

นายวิสูตรกล่าวด้วยว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้นายเชิดวิทย์ ฤทธิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีได้อนุมัติงบประมาณ CEO จำนวนเงินกว่า 7 ล้านบาท เพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับวินาศภัยของจังหวัดกาญจนบุรีทั้งกระบวนการ โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เป็นแกนนำ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาปรับเปลี่ยนเนื้อหาในหลักสูตรให้เข้ากับสถานการณ์จริงต่อไป


ข้อมูลมติชน http://www.matichon.co.th
โดยคุณ : มติชน - [ 23 มี.ค. 2005 , 13:15:05 น. ]

ตอบ
เขื่อนแตกเมื่อไหร่อย่าลืมบอกนะ
034-561506
โดยคุณ : ต้องน่ารัก - ICQ : - - [ 24 มี.ค. 2005 , 19:27:40 น.]

ตอบ
ไม่เเตกง่าย ๆ หรอกชาวบ้านเเถวนั้นเขายังไมกลัวกันเลย
โดยคุณ : 4 - ICQ : สร - [ 5 พ.ค. 2005 , 12:29:18 น.]

ตอบ
มันใก้ลเข้ามาแล้วครับแต่เราไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเป็นวันที่เท่าไหร่เวลาไหนเพราะมันเป็นรอยแยกเดียวกันทางที่ดีเราควรเริ่มการซ้อมอบพยบกันได้แล้วครับเวลาของน้ำจากเขื่อนมาถึงตัวเมืองน่าจะไม่เกิน 1.5 ชม.ถนนก็เล็ก ความกลหลคงเกิดขึ้นอย่างมากมายอยากให้ทางจังหวัดซ้อมซักสองครั้งเป็นอย่างน้อยทำด่วนเลยครับเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและความมั่นใจของคนเมืองกาญจน์และนักท่องเที่ยว 092340445
โดยคุณ : ไพรัช (ชาวบ้านในเมือง) - [ 28 ม.ค. 2006 , 23:30:46 น.]

ตอบ
ไม่อยากให้แตกเลยท่านนายกช่วยลงมาดู
ด้วยคร้าบบบบบบบบบบบ
โดยคุณ : อาซาคุระ โย - [ 20 ก.พ. 2006 , 18:16:08 น.]

ตอบ
njn
โดยคุณ : uuuuu - [ 26 มี.ค. 2006 , 18:41:31 น.]

ตอบ
แง้ๆๆๆๆๆๆๆ อย่าแตกเยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยขอร้องงงงงงงงงงงงงงงงง
โดยคุณ : ไอซ์ซ่า - ICQ : อิอิอิ - [ 25 พ.ค. 2006 , 21:15:03 น.]

ตอบ
ช่วงนี้โลกร้อนขึ้น และนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อระบบนิเวศน์ทั้งหมด รวมถึงพลังงานใต้พื้นดิน ดังนั้น การเกิดแผ่นดินไหวจึงมีขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และนับวันจะมากขึ้น รุนแรงขึ้น อย่างเมื่อเร็วๆ นี้ก็ที่ประเทศญี่ปุ่น จึงควรที่จะเร่งทำความเข้าใจกับคนในจังหวัดกาญจนบุรีว่า ถ้าเกิดเขื่อนแตกนั้น การเดินทางของน้ำเร็วเท่าไร จะหนีไปที่ไหน โดยให้หาสถานที่ใกล้ที่สุด อย่างเช่น ชุมชนตลาดชุกโดน ก็ให้ไปที่ โรงพยาบาลธนกาญจน์ แถววิทยาลัยเทคนิค ก็ให้ขึ้นเขาเม็ง แถววิทยาลัยสารพัดช่าง ก็โรงพยาบาลกาญจนบุรีเมโมเรียน แถวศาลากลางจังหวัด ก็โรงพยาบาลพหล แถวท่าล้อ ก็เขาตอง เขาดิน ซึ่งถ้าได้มีการซักซ้อมว่าให้ไปที่ไหน และให้ตะหนักว่าจะต้องเกิดขึ้นแน่ ถ้าเกิดแล้วจะเตรียมรับสถานการณ์เช่นไร จะต้องช่วยเหลือตนเองอย่างไร และให้เตรียมอุปกรณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อย่างน้อยบ้านละ 2 ชุด ซึ่งเป็นชุดฉุกเฉิน ที่ประกอบด้วย ไฟฉาย ห่วงยางล้อรถ เสื้อชูชีพ เชือกที่ขดไว้ มีดพลัดใช้ในยามฉุกเฉิน ฯ ซึ่งสามารถที่จะพิมพ์เผยแพร่หรือประชาสัมพันธ์ให้จนเป็นนิสัยเคยชินที่ต้องเตรียม แต่มิใช่บอกว่าเขื่อนจะแตกแล้วอย่างนี้คนก็จะโกลาหน และโดยเฉพาะพื้นที่ๆ อยู่ติดแม่น้ำ รีสอร์ททั้งหลาย ต้องมีการซักซ้อมความเข้าใจในการช่วยเหลือผู้มาพัก และความปลอดภัยของตนเองในการช่วยเหลือ โดยให้พวกรีสอร์ทจัดอบรมพนักงานของตนเอง เดือนละ 1 ครั้งก็ยังดี และให้มีอุปกรณ์ในการช่วยเหลือเตรียมไว้ เพราะเจ้าของรีสอร์ทย่อมได้ผลกำไรจากแขกผู้มาพัก
สุดท้ายผู้ที่ต้องคอยระมัดระวังและติดตามข่าวแผ่นดินไหว รอยเลื่อนมากที่สุดคือ ทาง กฟผ. เอง ซึ่งต้องสร้างสัญญาณเตือนภัยให้กับอำเภอที่อยู่ใต้เขื่อนทุกอำเภอเมื่อยามเกิดเหตุฉุกเฉิน มิใช่ สร้าง 1 อำเภอแล้วให้อำเภอนั้นวอต่อๆ กันไปแล้วคงไม่ทันเหตุการณ์ และให้ทุ่มงบของ กฟผ. เองในการจัดกแผ่นพับแจกทุกอำเภอ รวมทั้งเอกสารเกี่ยวกับการจัดเตรียมเครื่องยังชีพในเวลาเขื่อนแตก การช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นเมื่อเกิดน้ำท่วมฉับพลัน สถานที่ใกล้ในแต่ละอำเภอหรือชุมชนที่จะปลอดภัยถ้าเขื่อนแตก เพราะทาง กฟผ เองย่อมรู้ว่า ความเร็วของน้ำไปถึงพื้นล่างใช้เวลาเท่าไร ความจะของน้ำจะขึ้นถึงระดับไหนตึกกี่ชั้น และสิ่งที่จะตามมากับน้ำเช่นท่อนซุง ซากหักพังของรีสอร์ทนั้น จะไปทิศไหน และน้ำจะไหลเป็น 2 เส้นทางทิศไหนบ้าง
ที่ต้องเน้นว่า กฟผ. เพราะ ท่านได้รับผลประโยชน์จากเขื่อนมากที่สุด ท่านได้รับเงินจากการขายพลังงานไฟฟ้า ท่านได้รับเงินจากการขายน้ำให้กับจังหวัดอื่นที่ต้องการให้น้ำผ่าน และท่านเองก็ได้รับโบนัสรวมถึงการใช้ไฟฟ้าฟรีมาโดยตลอด จึงควรแล้วที่ท่านต้องรับผิดชอบมากกว่าใคร
โดยคุณ : คนทำงานกาญจน์ - [ 17 ก.ค. 2007 , 11:43:38 น.]

ตอบ
จนป่านนี้ชาวบ้านอย่างเรายังไม่รู้เรื่องแน่นอนเลยจริงๆว่าจะทำอย่างไรถ้าเขื่อนแตก คนที่รู้คงเป็นท่านๆทั้งหลายที่อยู่ใน หน่วยงานบางหน่วยเท่านั้นไม่เห็นว่าจะมีการชี้แจงหรือซ้อมแผนให้คนแต่ละชุมชนรู้กันทั่วหน้ากันเลย ตอนนี้ชาวบ้านอยู่กันอย่างระแวดระวัง บางวันก็ลืมระวังไป ก็มี เพราะดูข่าวมาเป็นละลอก มีใบปลิวบ้างไม่รู้สังกัด แล้วถ้าเขื่อนแตกจริง ชาวบ้านอย่างเราจะรู้ได้ภายในกี่วินาที ต้องพูดเป็นวินาทีน่ะ ต้องมีเวลาเผื่อรถติดเหยียบกันบ้างแย่งกันบ้างอีกน่ะ จะได้ยินสัญญาณเตือนภัยได้อย่างไร ดูอะไรก็ไม่ชัดเจนสักอย่าง ถ้าน้ำมาจะมาสูงขนาดไหนอย่างในตลาดชุกโดนฝนตกหนักน้ำก็จะท่วมอยู่แล้ว เพราะท่อระบายน้ำมันตื้นเขิน ขึ้นไปอยู่บนตึก4ชั้นพอไหวไหม อันนี้ต้องช่วยกันคิดให้ละเอียดหน่อยน่ะอย่าทำเป็นเล่นไป หวังธนกาญจน์อย่างเดียวคงไม่ไหวแย่งกันตายก่อน ฝากผู้รู้ ผู้รับผิดชอบทั้งหลายเมตตาชาวบ้านตาดำๆด้วยน่ะจ๊ะ ขอบคุณครับผม
โดยคุณ : คนชุมชนตลาดชุกโดน - [ 16 ต.ค. 2007 , 21:34:14 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....