แนะเกษตรกรทำกับดักกาวเหนียว
แนะเกษตรกรทำกับดักกาวเหนียว


กาญจนบุรี - นายบุญชัย อรัญญิก เกษตรจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรีมีพื้นที่ปลูกพืชผักต่างๆ ตลอดปีประมาณ 1 แสนไร่ ได้แก่ พืชตระกูลกะหล่ำ พืชตระกูลแตง พริก มะเขือ และหน่อไม้ฝรั่ง ทำรายได้ให้เกษตรกรคิดเป็นมูลค่าประมาณ 3 พันล้านบาท การปลูกพืชผักต่างๆ จะต้องมีสภาพดิน สภาพภูมิอากาศและน้ำชลประทานอย่างเพียงพอและที่สำคัญจะต้องไม่ประสบปัญหาศัตรูพืชระบาด ขณะนี้ตลาดมีความต้องการพืชผักที่ปลอดภัยปราศจากสารพิษตกค้าง

สำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรีแนะนำให้เกษตรกรทำกาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืชเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและได้พืชผักที่ปลอดภัย กับดักกาวเหนียวมีคุณสมบัติไม่มีสี ไม่มีกลิ่นและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ในการควบคุมปริมาณตัวเต็มวัยของแมลงศัตรูพืช การทำกาวเหนียวประกอบด้วยน้ำมันละหุ่ง 550 ซีซี น้ำมันยางสน 380 กรัม ไขคาร์นัววา 60 กรัม วิธีการทำโดยเคี่ยวน้ำมันละหุ่งจนเดือดเติมน้ำมันยางสนและไขคาร์นัววาลงไปคนช้าๆ ให้เข้ากันแล้วยกออกจากเตาตั้งทิ้งไว้ให้เย็นนำไปใช้เป็นกับดักกาวเหนียวโดยใช้กาวเหนียวมาทาบนวัสดุที่มีสีเหลืองเนื่องจากแมลงชอบสีเหลืองจะบินมาติดกาวเหนียวที่ทาไว้ ให้เกษตรกรติดตั้งกับดักในแปลงผักให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร โดยใช้กับดัก 60-80 กับดักต่อพื้นที่ 1 ไร่

หากเกษตรกรต้องการเอกสารเกี่ยวกับการทำกับดักกาวเหนียวสามารถติดต่อขอรับได้ที่ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล สำนักงานเกษตรอำเภอและสำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 0-3456-4267

ข้อมูลข่าวสด http://www.khaosod.co.th
โดยคุณ : ข่าวสด - [ 26 ม.ค. 2005 , 13:13:54 น. ]

ตอบ
มีความสนใจที่จะทดลองทำ จะติดต่อขอซื้อไขคาร์นัววาได้ที่ไหน
ตอนนี้อยู่ที่จังหวัดสุราษฎรธานีมีที่ไหนขายบ้าง
โดยคุณ : sawit - ICQ : ไขคาร์นัววา - [ 10 มี.ค. 2008 , 11:44:12 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....