'หม่อมไฉไล' พลิกฟื้นผืนป่าเมืองกาญน์
'หม่อมไฉไล' พลิกฟื้นผืนป่าเมืองกาญน์ เนรมิตบ้านพักโอบล้อมด้วยธรรมชาติ


แม้ว่าจะไม่ค่อยปรากฏตัวในงานสังคมบ่อยนักก็ตาม แต่ชื่อเสียงของ หม่อมไฉไล ยุคล ณ อยุธยา ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในแวดวงสังคมชั้นสูง ในฐานะชายาของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล ปัจจุบันประกอบธุรกิจเปิดร้านจิวเวลรี่ 2 แห่งอยู่ที่เอ็มโพเรียมและเพนนินซูล่า ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งของเหล่าคนมีสตางค์เหลือเก็บทั้งในและต่างประเทศ แต่ในวันนี้หม่อมไฉไลได้หลีกหนีความวุ่นวายในสังคม ไปใช้ชีวิตสงบอยู่ในป่าที่เมืองกาญจน์ในวันที่ว่างเว้นจากการดูแลธุรกิจ ด้วยการนำที่ดินเก่าเก็บซึ่งเป็นที่ดินผืนป่ามาเนรมิตให้เป็นบ้านพักตากอากาศ ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี ภายใต้ชื่อ “คุ้มป่าธรรมชาติ หม่อมไฉไล” หรือชื่อฝรั่งว่า “หม่อมไฉไล ฟอเรส รีทรีท” แต่เรียกสั้น ๆ ว่า “คุ้มหม่อม” ดูจะถนัดปากกว่า ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 40 ไร่ ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ปลูกฝ้ายและไร่อ้อยของชาวบ้านเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ก่อนที่หม่อมไฉไลจะเข้าไปบุกเบิกพัฒนาจนกลายเป็นบ้านพักกลางป่า แหล่งฟอกปอดให้กับผู้ที่มาเยือนเพื่อกลับไปสู้งานหนักกันต่อไป

“คุ้มหม่อม” เกิดขึ้นมาจากความรักในธรรมชาติ ที่มีความผูกพันกับป่าและธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก เพราะบ้านเกิดของหม่อมไฉไลตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ทำให้ซึมซับกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติที่สร้างสรรค์มาตั้งแต่เด็ก ๆ เมื่อมีโอกาสและกำลังทรัพย์เพียงพอจึงได้พลิกฟื้นที่ดินแปลงนี้ให้เป็นบ้านพักตากอากาศ โดยเริ่มสานฝันของตัวเองด้วยการไปขอต้นไม้และพันธุ์ไม้จากกรมป่าไม้จำนวน 1,000 ต้นมาปลูกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นก็ปลูกบ้านหลังแรกคือ “บ้านหอคอย” ขึ้นมา และค่อย ๆ ปลูกบ้านเพิ่มจนขณะนี้มีบ้านจำนวน 16 หลัง

“เดิมทีไม่เคยคิดจะนำบ้านที่ปลูกไว้มาเปิดให้บริการ แต่เพื่อน ๆ ที่มาเที่ยวเกิดความประทับใจและขอกลับมาเที่ยวอีก จึงได้นำบ้านที่สร้างขึ้นเปิดเป็นบ้านพักตากอากาศที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เพื่อแบ่งปันความสุขให้กับผู้มาเยือนจำนวน 17 หลัง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 36-40 คน จัดแบ่งเป็นบ้านหลังใหญ่ หลังเล็ก มีราคาให้เลือกตั้งแต่ 2,900 บาท/หลัง ไปจนถึง 5,800 บาท/หลัง”

ด้วยแรงบันดาลใจที่รักธรรมชาติอย่างแท้จริง จึงไม่เน้นเชิงพาณิชย์มากนัก โดยดำเนินการก่อสร้างเองทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบ จัดหาวัสดุก่อสร้าง รวมถึงควบคุมงานก่อสร้างทั้งหมด ทั้งที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านการก่อสร้างสักนิดเดียว โดยอาศัยประสบการณ์จากสมัยเด็กที่เคยไปเรียนวิชาตัดเสื้อผ้ามาประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างบ้าน

“ในช่วงวัยรุ่นอายุประมาณ 16-17 ปี เคยไปร่ำเรียนวิชาตัดเย็บเสื้อผ้ามาก่อน ซึ่งจะต้องมีแบบร่างตัวเสื้อให้เข้ากับเจ้าของที่จะสวมใส่ จึงได้นำเอาการออกแบบร่างเสื้อผ้ามาประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างบ้าน ที่จะต้องถอดแบบออกมาดูได้ทีละส่วน หลังจากนั้นก็อาศัยการซักถามจากนักออกแบบบ้านที่ว่าจ้างให้มาสร้างบ้านให้ที่ซอยจรัญสนิทวงศ์ เมื่อมีความรู้แล้วก็เป็นผู้จัดหาวัสดุก่อสร้าง ควบคุมงานก่อสร้างด้วยตัวเอง ต่อมาก็ได้เข้ามาควบคุมงานก่อสร้างวังอัศวิน รวมถึงบ้านพักตากอากาศที่เมืองพัทยา ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องงานก่อสร้างเพิ่มมากขึ้น จนนำมาใช้กับงานก่อสร้างบ้านพักที่คุ้มหม่อมในปัจจุบัน” หม่อมไฉไลเล่าย้อนถึงความหลังให้ฟัง

ส่วนการก่อสร้างบ้านพักที่เมืองกาญจน์นั้น หม่อมไฉไลเล่าว่า เริ่มต้นด้วยการเดินสำรวจพื้นที่ก่อน ว่ามีลักษณะแปลงที่ดินเป็นอย่างไรบ้าง และมีอะไรอยู่บนที่ดินเหล่านั้น หลังจากนั้นก็ไปขอคำปรึกษากับกรมป่าไม้เพื่อขอพันธุ์กล้าไม้มาปลูกประมาณ 1,000 ต้น จำพวกต้นประดู่ สน โดยใช้เวลาฟูมฟักนาน 2-3 ปี ต้นไม้เหล่านั้นก็เจริญงอกงาม พร้อมที่จะสร้างความร่มรื่นให้กับผืนดิน

นอกจากนี้ก็ได้ว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาช่วยทำงานภายในโครงการ ตั้งแต่การทำสวน ปูหิน และงานก่อสร้าง ทำให้ชาวบ้านในย่านนี้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นการช่วยสร้างงานในท้องถิ่นไปด้วย โดยเริ่มต้นจากการก่อสร้างบ้านพักของตัวเองก่อนเป็นหลังแรก ตามมาด้วยบ้านหลังที่ 2 และ 3 จนมาถึงปัจจุบันมีบ้านพักรองรับนักท่องเที่ยวอยู่ทั้งหมด 16 หลัง

ส่วนวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านแต่ละหลัง ล้วนเป็นของเก่าที่ประดิษฐ์ขึ้นโดยฝีมือคนไทยในท้องถิ่น ทั้งประตู หน้าต่าง รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่ง ต่าง ๆ ที่ไปตระเวนหาซื้อมาจากแหล่งค้าของเก่าหลายที่ โดยเฉพาะย่านอ่อนนุช และชายแดนพม่า

นั่นคือจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านพักตากอากาศไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลกลิ่นอายธรรมชาติที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนภายในโครงการก็ล้วนสงบสุขทั้งกายและใจ

เมื่อโครงการแรกเดินหน้าเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนแล้ว หม่อมไฉไลถึงมี โปรเจคท์ที่ 2 ตามมาทันที แต่ย้ายที่ตั้งโครงการมาอยู่ที่ศาลายา จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของหม่อมไฉไลมาตั้งแต่เยาว์วัย โดยนำแปลงที่ดินที่ซื้อเก็บไว้ตั้งแต่ราคายังไม่แพงเทียบเท่ากับปัจจุบันประมาณ 30 ไร่ มาสร้างเป็นบ้านเรือนไทยจำนวน 17 หลัง พร้อมบ้านพักบนเรือเอี้ยมจุ๊นอีก 17-20 ลำ พร้อมกับจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ถวายพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล เพื่อนำสิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์มาจัดแสดงให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากันต่อไป

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาก่อสร้างอีก 7 เดือน ถึงจะเสร็จสมบูรณ์ และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ในช่วงปีใหม่ 2549 ภายใต้ชื่อโครงการ “คุ้มแม่น้ำหม่อมไฉไล”

หม่อมไฉไลบอกว่า โครงการนี้เกิดขึ้นมาเพราะมีความผูกพันกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในสมัยวัยเด็กที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ พ่อแม่มีอาชีพค้าขายกาแฟให้กับชาวเรือที่ล่องอยู่ตามแม่น้ำ ทำให้มีความผูกพันกับเรือเอี้ยมจุ๊นมาโดยตลอด ดังนั้นเมื่อมีโอกาสในการพัฒนาที่ดิน จึงออกแบบให้เป็นบ้านเรือนไทยและบ้านในเรือเอี้ยมจุ๊นขึ้นมา พร้อมกับนำบ้านเรือนไทยที่ซื้อเก็บสะสมไว้ 7-8 หลัง รวมถึงเรือเอี้ยมจุ้นมาสร้างเป็นบ้านพัก

และในพื้นที่ใกล้เคียงกันยังมีพื้นที่เหลืออยู่ประมาณ 50-60 ไร่ อยู่ใกล้กับแม่น้ำ หม่อมไฉไลเตรียมวางโครงการที่จะสร้างเป็นบ้านจัดสรรในรูปแบบของบ้านทรงไทยย้อนยุคใต้ถุนสูง ราคาขายยูนิตละ 10 ล้านบาทขึ้นไป แต่ละแปลงจะใช้เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ นอกจากตัวบ้านแล้วจะเน้นปลูกต้นไม้มงคลรวมไปถึงไม้ดอก ไม้ประดับต่าง ๆ ที่สวยงาม ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าให้ความสนใจจะเข้ามาจองซื้อบ้านแล้วส่วนหนึ่ง

ส่วนโปรเจคท์ใหม่ในอนาคต ได้วางแผนจะจัดสร้างโรงแรมบูทิคขนาดเล็กสไตล์สเปนตั้งอยู่ริมทะเลเมืองพัทยา ซึ่งเป็นแปลงที่ดินเดียวกันกับบ้านพักตากอากาศของครอบครัว ที่มีที่ดินเหลืออยู่กว่า 2 ไร่ โดยมุ่งหวังที่จะจัดสร้างโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นธุรกิจที่จะสร้างรายได้ให้กับลูก ๆ ทั้ง 2 คน ที่กำลังเก็บเกี่ยวหาประสบการณ์จากความถนัดส่วนตัวที่ได้ร่ำเรียนมา

นับได้ว่า “หม่อมไฉไล” เป็นผู้หญิงเก่ง ที่มีความมุ่งมั่นและสร้างความฝันในวัยเยาว์ให้เป็นจริงขึ้นมาได้ด้วยสองมือและกำลังใจที่เด็ดเดี่ยว.

ชูชาติ ม่วงไข่ข้อมูลเดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th
โดยคุณ : เดลินิวส์ - [ 10 ม.ค. 2005 , 13:16:21 น. ]

ตอบ
อยากได้เบอร์ติดต่อขอที่พัก ต้องการเดินทางไปพักผ่อนอาทิตย์หน้านี้คะ
โดยคุณ : เป้ - [ 17 ก.พ. 2005 , 15:01:52 น.]

ตอบ
www.momchailai.com
hotline !!!! 01 667 4830
โดยคุณ : rarinthorn - [ 2 มี.ค. 2005 , 12:43:04 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....