ด่านตม.กาญจนบุรีไม่ยอมคืนตัว"จอบิ" รอยูเอ็นเอชซีอาร์ชี้ขาด
ด่านตม.กาญจนบุรีไม่ยอมคืนตัว"จอบิ" รอยูเอ็นเอชซีอาร์ชี้ขาดส่งศูนย์บ.ถ้ำหิน

ความคืบหน้ากรณีนายจอบิ ชาวกะเหรี่ยง ผู้ต้องหาคดียิงรถนักเรียนโรงเรียนบ้านคาวิทยา กิ่ง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เป็นเหตุให้มีนักเรียนบาดเจ็บ 12 คน เสียชีวิต 3 คน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2545 ต่อมาศาลยกฟ้องและสั่งปล่อยตัว สภ.อ.เมืองราชบุรีจึงคุมตัวส่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.)กาญจนบุรี เพื่อผลักดันออกนอกประเทศ ขณะที่นายศิริพันธ์ เรืองจินดา ทนายความของนายจอบิ พยายามต่อสู้ให้นายจอบิได้กลับไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านถ้ำหิน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพราะมีครอบครัวอยู่ที่นั่น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 เมษายน นายศิริพันธ์กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอชซีอาร์) ให้รับตัวนายจอบิไปอยู่บ้านถ้ำหิน โดยจะมีกำนันตำบลตะนาวศรี อ.สวนผึ้งไปรับด้วย เนื่องจากเคยเป็นลูกบ้าน ขณะนี้รอให้ทางเจ้าหน้าที่สหประชาชาติตอบรับมาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะขณะนี้นายจอบิถูกส่งตัวไปที่ ตม.กาญจนบุรีแล้ว และอีก 2-3 วันนี้จะถูกผลักดันออกนอกประเทศ หากไม่มีคนไปติดต่อขอรับตัว

"ส่วนการเรียกร้องเงินทดแทนค่าเสียหายที่ถูกการละเมิดสิทธินั้น ซึ่งสามารถฟ้องคดีอาญาและคดีแพ่งได้นั้น ต้องแล้วแต่ความประสงค์ของนายจอบิ" นายศิริพันธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวุฒิ บุญเลิศ อดีตประธานประชาคมชาวสวนผึ้ง พร้อมกำนันตำบลตะนาวศรีและชาวบ้านส่วนหนึ่งเดินทางไปที่ ตม.กาญจนบุรีเพื่อขอรับตัวนายจอบิกลับไปอยู่ที่หมู่บ้านห้วยน้ำหนักที่นายจอบิเคยอยู่ แต่ พ.ต.ท.นิวัติ โพธิ์พร้อม รองผู้กำกับหัวหน้าด่าน ตม.กาญจนบุรี กล่าวว่า ไม่ทราบว่าหากผลักดันนายจอบิออกนอกประเทศ จะไร้มนุษยธรรมหรือจะเป็นอันตรายเรื่องอะไร และนายจอบิจะเข้าไปอยู่ในศูนย์พักพิงที่บ้านถ้ำหินได้อย่างไร เพราะศูนย์ดังกล่าวรองรับผู้อพยพจากการสู้รบ แต่นายจอบิเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายซึ่งต้องผลักดันออก จึงไม่สามารถอนุญาตตามคำขอได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหนังสือที่นายศิริพันธ์ทำถึงหัวหน้าสำนักงานภาคสนามข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่านายจอบิไม่สามารถพูดภาษาพม่าได้ เป็นบุคคลที่หลบหนีภัยสงครามจากการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยของรัฐบาลประเทศพม่า

ต่อมานายศิริพันธ์ได้เข้าพบ พ.ต.ท.วีรวัติ เครือสมบัติ ผู้กำกับหัวหน้าด่าน ตม.กาญจนบุรีเพื่อมอบหนังสือเลื่อนการส่งตัวนายจอบิ โดยอ้างว่าต้องรอคำตอบจากยูเอ็นเอชซีอาร์ก่อน ซึ่ง พ.ต.ท.วีรวัติกล่าวว่าขณะนี้ทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯได้ประสานมาแล้วด้วยวาจาและกำลังพิจารณาว่าจะให้นายจอบิเข้าไปอยู่ในศูนย์บ้านถ้ำหินในฐานะอะไร

ข้อมูลมติชน http://www.matichon.co.th
โดยคุณ : มติชน - [ 4 เม.ย. 2004 , 09:43:55 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....