พระท่ากระดาน จังหวัดกาญจนบุรี
พระท่ากระดาน จังหวัดกาญจนบุรี


คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง
โดย ราม วัชรประดิษฐ์

ฉบับนี้ขอนำท่านผู้อ่านมาทำความรู้จัก "พระท่ากระดาน" พระเครื่องยอดนิยมองค์สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีประวัติและพุทธลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์น่าสนใจศึกษาอีกองค์หนึ่งครับผม

กล่าวตามประวัติความเป็นมาแล้ว "พระท่ากระดาน" นี้ ตั้งชื่อตามชื่อ "วัดท่ากระดาน หรือวัดกลาง" อันเป็นวัดสำคัญ 1 ใน 3 วัดของ "เมืองท่ากระดาน" เมืองเก่าแก่เมืองเดียวริมลำน้ำแควใหญ่ที่มีความสำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยาเคียงคู่กับเมืองกาญจนบุรีเก่าและเมืองไทรโยคคือเป็นเมืองที่มีเจ้าปกครอง อีกทั้งเป็นเมืองหน้าด่านที่ต้องสู้รบกับกองทัพพม่าที่ยกเข้ามาทางด่านพระเจดีย์สามองค์ในทุกคราว แต่ปัจจุบันจากลักษณะสภาพทางภูมิศาสตร์ จึงถูกยุบเป็นกิ่งอำเภอเมื่อ พ.ศ. 2438 และลดฐานะเป็นหมู่บ้านและตำบลอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

"เมืองท่ากระดาน" มีวัดสำคัญ 3 วัด คือ วัดเหนือ (วัดบน) วัดกลาง (วัดท่ากระดาน) และวัดล่าง เมื่อราว พ.ศ. 2495 ได้มีการขุดค้นหาโบราณวัตถุกันเป็นการใหญ่ และได้พบพระพิมพ์เนื้อตะกั่วสนิมแดงที่วัดทั้งสามเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวัดกลางซึ่งเรียกชื่อเต็มว่า "วัดท่ากระดาน" นั้น ได้ปรากฏพระพิมพ์เนื้อตะกั่วสนิมแดงงามจัดและปิดทองมาแต่ในกรุทุกองค์ กอปรกับวัดนี้ตั้งอยู่ในส่วนกลางของเมืองท่ากระดานเก่าพอดี ชาวบ้านจึงเห็นเหมาะสมที่จะเรียกพระพิมพ์นี้ตามชื่อวัดว่า "พระท่ากระดาน"

สถานที่ที่สันนิษฐานว่าเป็นที่สร้าง "พระท่ากระดาน" คือบริเวณหน้าถ้ำทางตอนเหนือของเมืองท่ากระดานเก่าขึ้นไปตามลำน้ำ ซึ่งเดิมคงจะเป็นวัดเก่าแก่ เนื่องจากมีศาสนวัตถุที่ปรักหักพังและซากพระเจดีย์เป็นจำนวนมาก และจากวัตถุโบราณที่พบ เช่น บาตรขนาดเขื่อง เตาดินเก่าๆ หลายเตา ที่สำคัญคือปรากฏมีสนิมแดงงดงามมากตกอยู่เรี่ยราดบริเวณเตาและพบพระท่ากระดานทุกๆ พิมพ์อีกด้วย จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นแหล่งสร้างพระท่ากระดานอย่างแน่นอน และเนื่องจากหน้าถ้ำมีต้นลั่นทมขนาดใหญ่อยู่ต้นหนึ่งจึงเรียกพระท่ากระดานที่พบในบริเวณนี้ว่า "พระท่ากระดาน กรุถ้ำลั่นทม"

นอกจากนี้ ยังมีการขุดค้นพบพระท่ากระดานตามบริเวณต่างๆ โดยรอบแต่มีจำนวนไม่มากนัก อาทิ วัดบ้านนาสวน (วัดต้นโพธิ์) อารามร้างตอนเหนืออำเภอศรีสวัสดิ์, วัดศรีอุปลาราม (วัดหนองบัว) อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี, วัดท่าเสา ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้น

"พระท่ากระดาน" มีพุทธลักษณะเค้าพระพักตร์เคร่งขรึมน่าเกรงขาม แข้งเป็นสัน และพระหนุแหลมยื่นออกมา ลักษณะเหมือน "พระอู่ทองหน้าแก่" อันเป็น "พุทธศิลปะสมัยลพบุรี" และด้วยอายุการสร้างเกินกว่า 500 ปี พระท่ากระดานส่วนมากจึงเกิด "สนิมไขและสนิมแดง" ขึ้นคลุมอย่างหนาแน่น และส่วนใหญ่จะลงรักปิดทองมาแต่เดิม ดังนั้นข้อพิจารณาเบื้องต้นในการศึกษา "พระท่ากระดาน" ก็คือ สภาพสนิมไข สนิมแดง และรักเก่า ทองเก่า ครับผม

"พระท่ากระดาน" นั้น สมัยโบราณเรียกขานกันว่า "พระท่ากระดาน เกศคด ตาแดง" อันเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะคือ มีเกศค่อนข้างยาวและคดงอ ส่วน "ตาแดง" นั้น เนื่องจากพระท่ากระดานเป็นพระหล่อจากเนื้อชินตะกั่ว ซึ่งพอได้อายุเนื้อตะกั่วจะขึ้นสนิมปกคลุมบนผิว "สนิมตะกั่ว" จะมีลักษณะเป็นสีแดง หนา และติดแน่น มีความมันเยิ้ม ยิ่งเมื่อถูกสัมผัสก็จะยิ่งมันวาว และบนสนิมแดงนี้จะเกิดสนิมไขสีขาวครีมเคลือบอยู่อีกชั้นหนึ่ง และจากกาลเวลาที่ยาวนานดังกล่าวแล้วสนิมแดงนี้จะเป็นสีแดงเข้มคล้ายสีเปลือกมังคุด และมี "รอยแตกตามุ้ง" ลักษณะเป็นตาตารางบนเนื้อสนิมแดงตลอดจนบนสนิมไข ซึ่งเกิดจากการหดตัวหรือการขยายตัวของเนื้อตะกั่วขององค์พระ เอกลักษณ์อีกประการหนึ่งคือ "คราบปูนแคลเซียม" อันเป็นหลักสำคัญสำหรับการพิจารณาพระแท้ของพระเครื่องชินตะกั่ว ซึ่งเรียกว่า "พระชินสนิมแดง"

"พระท่ากระดาน" มีทั้งหมด 2 กรุ คือกรุเก่าและกรุใหม่ ทั้งสองกรุนี้จะแตกต่างกันที่พื้นหลังขององค์พระ "กรุเก่า" จะตัดติดเป็นขอบพื้นบ้าง ทำให้องค์พระดูใหญ่และล่ำสัน ส่วน "กรุใหม่" จะตัดติดขอบชัดกับแม่พิมพ์ขององค์พระเห็นพระพักตร์และพระกรรณอย่างชัดเจน ทำให้เมื่อดูพระท่ากระดานกรุใหม่จะมีขนาดเล็กกว่ากรุเก่าแต่ผิวพระและลักษณ์แม่พิมพ์ด้านหน้าจะคมชัดกว่า

ในอดีตนักนิยมสะสมพระเครื่อง พระบูชา มักนำ "พระท่ากระดาน" ไปล้างผิวแคลเซียมออกเพื่อให้เห็นสีของสนิมแดงและรอยแตกตามุ้งได้อย่างชัดเจนทั้งองค์ แต่ในปัจจุบันจะนิยมความบริสุทธิ์ขององค์พระเดิมที่ปราศจากการล้างหรือตกแต่งใดๆ ตำหนิแม่พิมพ์และรายละเอียดต่างๆ จึงถูกบดบังด้วยผิวรักปิดทอง สนิมแดง และแคลเซียม การพิจารณาจึงจำเป็นต้องตรวจสอบจากขนาดขององค์พระและเอกลักษณ์ของแม่พิมพ์ดังที่กล่าวมาเท่านั้นครับผม


ข้อมูลข่าวสด http://www.khaosod.co.th
โดยคุณ : ข่าวสด - [ 14 ธ.ค. 2003 , 20:34:41 น. ]

ตอบ
ควรมีภาพลงประกอบกับรายละเอียดด้วย
(เด็กท่ามะกาส่ง)
โดยคุณ : add - [ 14 ธ.ค. 2003 , 22:06:51 น.]

ตอบ
ถูกต้องที่สุด
โดยคุณ : กอล์ฟ - [ 14 ก.ค. 2005 , 17:36:26 น.]

ตอบ
อยากทราบราคาของท่ากระดานขณะนี้ทุก ๆ รุ่น จะเป็นพระคุณอย่างสูง
โดยคุณ : ปุ้ม - [ 4 ก.ย. 2005 , 18:39:00 น.]

ตอบ
จุ่น่น่น่น่น
โดยคุณ : จุ่น - ICQ : jkjo - [ 23 พ.ค. 2006 , 13:52:00 น.]

ตอบ
90000000
โดยคุณ : 11 - ICQ : 1111 - [ 23 พ.ค. 2006 , 13:53:00 น.]

ตอบ
แน่นอนจริงๆ
โดยคุณ : pon - [ 18 ก.ค. 2006 , 15:28:34 น.]

ตอบ
ตอนนี้ใช้องค์นี้อยู่ครับ ไม่ทราบเป็นยังไงบ้างครับ ประมาณกี่เปอร์เซ็นครับ
โดยคุณ : นัทพณ - ICQ : ช่วยพิจารณาหน่ยอครับ - [ 12 ส.ค. 2006 , 19:59:14 น.]

ตอบ
ทราทมน
โดยคุณ : ... - [ 18 ก.ย. 2006 , 21:00:12 น.]

ตอบ
จะให้ใครดู จึงจะรู้ว่าแท้
โดยคุณ : อายจัง - [ 5 ธ.ค. 2006 , 00:57:49 น.]

ตอบ
ผมนับถือพี่รามเป็นการส่วนตัวมากๆจึงขอความกรุณาพี่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผมหน่อยคือเรื่องมีอยู่ว่าตาผมเป็นคนท่ากระดานโดยกำเนิดตาเล่าให้ฟังว่าสมัยที่ตาเป็นกำนันอยู่ที่ต.ท่าดานตาได้ไปขุดพระที่วัดท่ากระดานซึ่งตอนนี้นำท่วมอยู่ได้พระท่ากระดานมา 3 องค์แบ่งให้พี่น้องไป 2 องค์ ตาเก็บไว้เพียงองค์เดียวและเป็นพระที่มีพลอยสีแดงอยู่กลางหน้าอกเป็นพิมพ์พิเศษตาผมเก็บรักษาไว้นานมากและหวงมากแต่ตอนนี้มันได้ถูกขโขยซึ่งผมได้พยายามตามหาตามศูนย์พระเครื่องแต่ก็ไม่พบผมมั่นใจว่าคนที่ขโมยไปไม่กล้าเอาไปขายหรือเอามาใช้ให้ใครเห็นแน่เพราะพระไม่เหมือนใครและกลัวจะจำได้จึงขอความกรุณาพี่ช่วยแจ้งข่าวให้กับพี่ๆในวงการพระเครื่องทราบโดยทั่วกันเผื่อจะมีความหวังบ้างเพราะผมหมดหนทางจริง ผมขอขอบคุณล่วงหน้า แจ้งเบาะแส 0817764503 โอมที่นับถือพี่ครับ
โดยคุณ : โอม - [ 26 มี.ค. 2007 , 11:46:07 น.]

ตอบ
อยากให้ดูนะ
โดยคุณ : เอ - [ 5 เม.ย. 2007 , 18:52:56 น.]

ตอบ
เช่าเท่าไร
โดยคุณ : โซดา - [ 6 พ.ค. 2007 , 19:54:55 น.]

ตอบ
มีเหมือนกันเนื้อชินตะกั่วน่ะห้อยมานานแล้วพ่อให้มาน่ะเพื่อนๆมีพระแลกกันชมได้ตอนนี้เรากำลังสะสม5เบญจางเนื้อชินน่ะได้สามแล้วขาด2องค์คือพระพุทธชินราชใบเสมากับหูยานลพบุรีพิมพ์ใหญ่หน้ายักษ์ใครมีมาให้ชมมาแลกกันชมน่ะคับ
โดยคุณ : rit - [ 15 ส.ค. 2007 , 10:10:25 น.]

ตอบ
อาจารย์ขอภาพประกอบจะสมบูรณ์แบบมากครับ
โดยคุณ : chaiyan - [ 21 ก.ย. 2007 , 21:51:47 น.]

ตอบ
ลองส่งภาพพระท่ากระดานมาไห้ผมพิจรนาก็ได้คับพอดีศึกษามานานแว้ว ที่ผมมี6องค์สนใจคุย
โดยคุณ : เบิร์ดเมืองกาญน์ - ICQ : - - [ 19 พ.ค. 2008 , 20:37:47 น.]

ตอบ
อยากได้พระท่ากระดานครับ
โดยคุณ : ด.ช.ณฐวัฒน์ (ท.ม.ร.) - [ 29 ส.ค. 2008 , 14:13:38 น.]

ตอบ
อยากได้พระท่ากระดานวัดระฆัง จากผมเด็ก ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี โรงเรียนท่าม่วงราชบำรุง
โดยคุณ : ด.ช.ณฐวัฒน์ กาญจนบุรี - [ 29 ส.ค. 2008 , 14:21:20 น.]

ตอบ
มีท่ากระดานจิ๋ว สวยมาก แท้แน่นอน ใครสนใจติดต่อ 0865000367
โดยคุณ : เด็กกาญจน์ - [ 10 ก.ย. 2008 , 00:01:16 น.]

ตอบ
พระท่ากระดาน เป็นพระหนึ่งในเบญจฯเนื้อชิน หากมีโอกาสครอบครองลองพิจารณาดูว่าพระองค์นั้นมีลักษณะอย่างไร จากการศึกาทางวิชาการพบว่า เนื้อหาพระท่ากระดานทำมาจากตะกั่วโบราณ บางคนเรียกตะกั่วพันปี บางคนเรียกตะกั่วน้ำนม ลักษณะของตะกั่วดังกล่าวจะมีความอ่อนตัว ซึ่งหากใครศึกษาพระหลวงพ่อเนียม วัดน้อย ที่เมืองสุพรรณฯ ก็พอจะคาดเดาได้ พระท่ากระดานเมื่ออยู่กรุจะเกิดปรากฎการณ์สำคัญหลายประการ โดยเริ่มจากสีองค์พระจะคล้ำดำหรือที่เรียกว่าสนิมตีนกา จากนั้นจะแปรสภาพเป็นสนิมแดง เมื่อเวลาผ่านไปสจะมีสนิมไขขึ้นมาปกคลุม จากนั้นจึงจะมีสนิมแป้งเคลือบรอบองค์เป็นชั้นสุดท้าย พระเนื้อชินที่จะผ่านกระบวนการเหล่านี้ได้ต้องมีอายุหลายร้อยปี เช่นเดียวกับเนื้อชินตะกั่วจากกรุต่าง ๆ เช่นพระร่วง เป็นต้น นอกจากนั้นสิ่งพิเศษที่เป็ฌนจุดสังเกตอีกประการของพระท่ากระดานคือเป็นพระที่มีทั้งลักษณะกรุทับทอง และทองทับกรุ หมายความว่าถ้าองค์พระถูกล้างออกแล้วพบคราบทองคำเปลวปิดทั่วองค์แสดงว่าเป็นกรุทับทอง แต่หากมีคราบทองคำเปลวลอยขึ้นมาเหนือสนิมแป้งเรียกว่าทองทับกรุ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาตินะครับ
โดยคุณ : จันทร์พลูหลวง - [ 23 ก.ย. 2008 , 18:06:01 น.]

ตอบ
ท่านผู้รู้ทราบ ช่วยดูด้วยว่า แท้ไหมตามลิงค์นี้นะครับ http://www.eamulet.com/webboard_699214_4430_th?lang=th
โดยคุณ : . - [ 3 ต.ค. 2008 , 19:03:07 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....