ไทย-พม่าสุดคึกคักเปิด4ด่านเงินสะพัด
ไทย-พม่าสุดคึกคักเปิด4ด่านเงินสะพัดเปิดด่านวันแรกชายแดนไทย-พม่า 4 แห่งพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่แม่สาย จ.เชียงราย, แม่สอด จ.ตาก, เจดีย์สามองค์ เมืองกาญจน์ และระนอง บรรยากาศสุดคึกคัก ทั้งคนไทยและพม่าจำนวนมากแห่เข้าออกผ่านด่าน แลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า หลังพม่ายัวะสั่งปิดด่านยาวนานกว่า 5 เดือน 'ทักษิณ' เผยทุกอย่างเรียบร้อย ชาวบ้านตามแนวชายแดนจะได้ไปมาหาสู่กัน พร้อมเตรียมนัดถกผู้นำหม่อง กำชับสัมพันธ์ ด้านรมว.ต่างประเทศ ระบุถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ต่อไปจะอยู่กันอย่างสันติสุข

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันแรกที่ประเทศพม่าเปิดด่านพรมแดนไทย-พม่า ด้านจ.ท่าขี้เหล็ก ของพม่า ตรงข้ามอ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายหลังที่ปิดมาตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. โดยพม่าเปิดประตูเหล็กเมื่อเวลา 06.00 น. ตามเวลาของพม่า ตรงกับเวลา 06.30 น. ของประเทศไทย โดยมีพ.ต.เท ไหน่ หัวหน้าควบคุมกิจการชายแดนจ.ท่าขี้เหล็ก เป็นผู้ควบคุมการเปิด ซึ่งได้รับความสนใจและเฝ้าชมจากประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จำนวนกว่า 1,000 คน ส่วนที่บริเวณหน้าด่านอ.แม่สาย นายรุ่งฤทธิ์ มกรพงษ์ ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย พ.อ.อภิชาต มีสมมนต์ ผบ.ฉก.ม.5 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-พม่า หรือ ทีบีซี นายเดชา สัตถาผล นายอำเภอแม่สาย นายรณรงค์ สุขถาวร นายด่านศุลกากรแม่สาย พ.ต.อ.วิชัย รูปเล็ก ผกก.สภ.อ.แม่สาย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย เดินทางมาเฝ้าสังเกตุการณ์ ก่อนที่คณะเจ้าหน้าที่ของไทยจะเดินทางข้ามฝั่งไปเยี่ยมชมอาคารด่านพรมแดนของพม่า และพบปะกับเจ้าหน้าที่ของพม่า เพื่อสร้างมิตรภาพระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างราบรื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ทันทีที่ประตูด่านเปิดออกประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวพม่าต่างนำเอกสารเข้ามาขอทำบัตรผ่านแดนจำนวนมาก เพื่อเข้ามาหาซื้อสินค้า โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคปริโภคในอ.แม่สาย หลังจากที่ประสบกับปัญหาขาดแคลนในช่วงปิดด่านที่ยาวนานกว่า 5 เดือน เช่นเดียวกับผู้ประกอบการของไทยก็เริ่มเปิดร้านรวงค้าขายกันคึกคักทันที โดยส่วนใหญ่จำอุปกรณ์ประเภทครัวเรือนเข้าไปขายฝั่งพม่า ซึ่งภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง มีผู้ติดต่อขอข้ามแดนทั้งสินค้าและบุคคลกว่า 1,000 ราย

นายเดชา สัตถาผล นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่า การเปิดด่านครั้งนี้เชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทสจะกลับคืนมาอีกครั้ง และในส่วนของท้องถิ่นจะมีการประสานงานระหว่างกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการค้า การท่องเที่ยว และการกีฬา รวมทั้งการพัฒนาลำน้ำสาย ซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นเขตแดนร่วมกัน ตลอดจนปัญหาคนต่างด้าวชาวพม่าในพื้นที่อ.แม่สาย จะมีการหารือในการประชุมทีบีซี ที่จะมีขึ้นหลังการเปิดด่าน ซึ่งอยู่ระหว่างการตอบรับจากทางพม่า และเชื่อว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 1 เดือน

นายรุ่งฤทธิ์ มกรพงษ์ ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า การเปิดด่านถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ทุกฝ่ายจะได้กลับมาพัฒนาจังหวัดชายแดนร่วมกันอีกครั้ง ในส่วนของจ.เชียงราย จัดให้มีความพร้อมด้านความร่วมมือกับทางพม่าแล้วในทุกด้าน จะมุ่งเน้นในเรื่องวัฒนธรรมและการกีฬา ควบคู่ไปกับการค้าการท่องเที่ยว และการปราบปรามยาเสพติด โดยเชื่อว่าการเปิดด่านครั้งนี้จะเป็นการเปิดด่านที่ยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้าที่จะมีการเปิดด่านนั้น ทางรัฐบาลทหารพม่าปรับเปลี่ยนและจัดระบบภายใน จ.ท่าขี้เหล็ก ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการสับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ภายใน จ.ท่าขี้เหล็กใหม่ทั้งหมด โดยให้ พ.ท.อ่อง ยุ่น เต็ง เป็นผวจ.ท่าขี้เหล็ก พ.ท.เมียว ชิด ผบ.กองพันที่ 359 เป็นประธานทีบีซี ฝ่ายพม่า พ.ท.เท ไหน่ เป็นหัวหน้าควบคุมกิจการชายแดน จ.ท่าขี้เหล็ก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆ ซึ่งเปลี่ยนคณะทำงานชุดเดิมออกเกือบทั้งหมด

ส่วนสถานการณ์ที่จ.ตาก เมื่อเวลา 06.30 น. วันเดียวกัน ที่บริเวณกลางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายไทยและพม่า ประกอบด้วยพ.อ.จีระศักดิ์ ชมประสพ ผบ.ฉก.ร.23 นายสามารถ ลอยฟ้า นายอำเภอแม่สอด พ.ต.อ.รชต สืบสายอ้น ผกก.ด่านตม.ตาก นายบุญเทียม โชควิวัฒน์ นายด่านศุลกากรแม่สอด พ.อ.พูลศักดิ์ คำสิงห์ ผบ.นพค.33 นายนิยม ไวยรัชพานิช ประธานหอการค้าเขต 7 นายสุชาติ ตรีรัตนวัฒนา รองประธานหอการค้าจ.ตาก และเจ้าหน้าที่ฝ่ายพม่า นำโดย พ.ท.จ่อ เส ยะ ผบ.พัน.ร.275 ประธานชุดประสานงานชายแดนไทย-พม่า พ.ต.ตาน สิน หัวหน้าควบคุมการค้าชายแดน พร้อมคณะนายทหารรวม 20 นาย เดินทางมาที่กึ่งกลางสะพานมิตรภาพ เพื่อเป็นสักขีพยานในการเปิดด่านถาวรด้านอ.แม่สอด ตรงข้ามกับจ.เมียวดี ของพม่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อทั้ง 2 ฝ่าย เดินทางมาพบกันกลางสะพาน พ.ท.จ่อ เสยะ สั่งการให้ทหารพม่ายกไม้กั้นที่ทำเป็นไม้ทรง 3 เหลี่ยม ติดลวดหนามออก จากนั้นทั้ง 2 ฝ่าย จับมือทักทายกัน ก่อนจะแยกย้ายกันกลับประเทศ และภายหลังการเปิดด่าน ตั้งแต่เวลา 06.30 น. จนถึงเวลา 17.00 น. ปรากฏว่ามีคนไทยเข้าออกประเทศรวม 193 คน และชาวพม่าข้ามมาและกลับไปจำนวน 750 คน ส่วนสินค้าที่ผ่านระบบศุลกากรวันแรกออกนอกประเทศ มีมูลค่ารวมประมาณ 500,000 กว่าบาท และคาดว่าอีก 2-3 วัน จะมีสินค้าเข้าออกมากขึ้นหลายเท่าตัว

ด้านจ.ระนอง เมื่อเวลา 06.30 น. มีการเปิดด่านชายแดนไทย-พม่า ตรงข้ามกับจ.เกาะสอง ของพม่า ทางด้านนายนพพร จันทรถง ผวจ.ระนอง นายธวัช ธนจินดา นายอำเภอเมืองระนอง พร้อมด้วยตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาสังเกตการณ์การเปิดด่านของพม่า โดยผวจ.ระนองลงเรือตรวจการณ์ของด่านศุลกากร ออกตรวจน่านน้ำตามแนวเขตแดน อย่างไรก็ตาม การเปิดด่านที่จ.ระยองของพม่าครั้งนี้ ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากประชาชนทั้ง 2 ประเทศมากนัก โดยตลอดทั้งวันมีชาวพม่าเดินทางมาจ.ระนองประมาณ 300 คนเท่านั้น ส่วนคนไทยเดินทางไปเกาะสองมีไม่ถึง 10 คน แต่บรรยากาศที่ท่าเรือรับจ้างระนอง-เกาะสอง เริ่มคึกคักขึ้น มีเรือหางยาวจอดเทียบท่ารอรับผู้โดยสารประมาณ 50 ลำ แต่ยังมีคนไปใช้บริการน้อย

ที่จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 06.30 น. นายชัชวาลย์ ศิริพันธุ์ นายอำเภอสังขละ ร่วมกับทหารจากกองกำลังสุรสีห์ ตำรวจภูธรสภ.อ.สังขละบุรี ด่านศุลกากรกาญจนบุรี และด่านตรวจคนเข้าเมือง เปิดช่องทางผ่อนปรนทางการค้าระหว่างไทย-พม่า บริเวณด่านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ที่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี และในเวลาต่อมาทหารพม่าเปิดแผงเหล็กที่ปิดกั้นทางเข้าออกที่ข้ามแดนไปสู่ตลาดพญาตองซู ประเทศพม่า ออก เมื่อเปิดแผงเหล็กออก บรรดาพ่อค้าและประชาชนทั้งของไทยและพม่า ที่รอกันอยู่ต่างกรูกันเข้าไปติดต่อเข้าออกค้าขาย ทำให้บรรยายกาศคึกคัก นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าคนไทยขอส่งออกน้ำมันพืชเป็นจำนวน 3 คันรถบรรทุก 10 ล้อ ไปยังฝั่งพม่า

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพม่าเปิดด่านว่า ได้รับรายงานแล้วว่าทางรัฐบาลพม่าเปิดด่านชายแดน เมื่อเวลา 06.30 น. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้สั่งการให้ดูแลอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้ดูแลระเบียบวิธีการศุลกากร รวมทั้งระเบียบการเข้าเมืองให้เรียบร้อย และให้รอบคอบ เมื่อถามว่ามีการคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจตามแนวชายแดนจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เราคงไม่มองเรื่องเศรษฐกิจตามแนวชายแดนเป็นเรื่องหลักอะไร เรื่องสำคัญคือการข้ามไปมาหาสู่กันของญาติพี่น้อง และประชาชนที่อยู่บริเวณแนวชายแดน ซึ่งจะได้เข้าสู่ภาวะปกติ เรื่องเศรษฐกิจเป็นระดับหนึ่ง เพราะบ้านเรามีเศรษฐกิจของเราเองอยู่แล้ว แต่เป็นเรื่องของความเป็นมนุษย์ที่ต้องมีความใกล้ชิดติดต่อกัน

ต่อข้อถามว่าจะมีการพูดคุยกับผู้นำรัฐบาลทหารพม่า เพื่อประสานความร่วมมืออีกหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ขณะนี้ทางระดับเจ้าหน้าที่พูดคุยกันตลอดเวลา และถ้ามีเวลาว่างก็จะไปพูดคุยอีกครั้ง โดยในเดือนพ.ย.นี้ ตนจะเจรจากับ พล.ท.ตาน ฉ่วย ประธานสภาพัฒนาสันติภาพแห่งรัฐ ในการประชุมอาเซียนซัมมิต ที่ประเทศกัมพูชา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดด่านถาวรจะกลายเป็นช่องทางลักลอบขนย้ายยาเสพติดหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ในความเป็นจริงการลักลอบค้ายาเสพติดมักจะไม่นำเข้ามาตามด่านปกติ แต่ถ้าลักลอบเข้ามาตามด่านเรายิ่งชอบเพราะมีเครื่องมือตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ยาเสพติดจะลักลอบเข้ามาในช่องทางไม่ปกติ ตามแนวชายแดนซึ่งกำลังทหารของเราไม่สามารถเข้าไปคุมตลอดแนวชายแดน 2,000 กิโลเมตรได้ เช่นเดียวกับคนที่ลักลอบเข้ามาอยู่ในประเทศไทย เขาจะไม่เข้ามาในช่องทางปกติ และปัจจุบันมักจะลอบเข้ามาในรถขนผักผลไม้ ซึ่งทางรัฐบาลกำลังจะนำเอาเครื่องเอกซเรย์ไปติดตั้งและตรวจสอบอยู่

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เท่าที่ทราบทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามที่พม่าได้บอกเราไว้เมื่อครั้งที่นายอู วิน อ่อง รมว.ต่างประเทศพม่า มาเจรจากับไทย ในวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จะได้อยู่กันอย่างสันติสุข เพราะเป็นชุมชนที่ใกล้เคียง เหมือนญาติกัน การทำมาค้าขายจะได้ดำเนินต่อไป จึงขอให้ทุกหน่วยงานทั้งฝ่ายไทยและพม่า พยายามรักษาสันติภาพความเข้าใจอันดีนี้ไว้ตลอดไป


ข้อมูลข่าวสด http://www.khaosod.co.th
โดยคุณ : ข่าวสด - [ 16 ต.ค. 2002 , 17:18:38 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
      จาก :
email :
      icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....